Hiện trường một vụ đánh bom của Boko Haram. (Ảnh: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 25/8, đã có 6 người thiệt mạng và ít nhất 28 người khác bị thương trong vụ đánh bom liều chết ở bên ngoài một bến xe buýt tại thị trấn Damaturu, miền Đông Bắc Nigeria.

Các nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết kẻ đánh bom liều chết là một thiếu nữ đã kích hoạt khối thuốc nổ giấu trong người ở bên ngoài bến xe buýt khi một chiếc xe taxi đến gần, làm 6 hành khách trên xe thiệt mạng và ít nhất 28 người khác bị thương.

Trước đó, kẻ đánh bom đã không được vào bến xe buýt bởi cô ta không muốn bị nhân viên an ninh ở đây khám xét.

Hiện chưa có tổ chức nào nhận tiến hành vụ đánh bom nói trên, song nhóm phiến quân Boko Haram thường bị cáo buộc là thủ phạm các vụ tấn công kiểu này.

Theo thống kê, bạo lực liên quan đến Boko Haram trong 6 năm qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 15.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Nhóm Hồi giáo cực đoan này trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009, hiện chiếm giữ một vùng lãnh thổ rộng lớn gồm hàng chục thị trấn ở ba bang miền Đông Bắc Nigeria, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến ba nước láng giềng của Nigeria là Cameroon, Chad và Niger.

Thời gian gần đây, Boko Haram cùng với phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tiến hành nhiều vụ khủng bố tại khu vực châu Phi./.