Một số nữ sinh làng Chibok vừa được Boko Haram trả tự do ngày 13/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Thông tin và Văn hóa Nigeria Lai Mohammed ngày 16/10 khẳng định vẫn duy trì các cuộc thương lượng với nhóm cực đoan Boko Haram nhằm trả tự do cho các nữ sinh làng Chibok còn đang bị nhóm này cầm giữ từ năm 2014.

Tại buổi lễ Tạ ơn dành cho 21 nữ sinh vừa mới được trả tự do ở thủ đô Abuja, Bộ trưởng Mohammed nhấn mạnh đây mới chỉ là bước đầu tiên trong quá trình phóng thích toàn bộ các con tin. Ông bày tỏ lạc quan rằng một nhóm khác nữ sinh khác, đông hơn nhóm trên, sẽ sớm được thả.

Quan chức này nêu rõ hiện còn hơn 120 nữ sinh bị cầm giữ. Do đó, ông cảnh báo những người hoài nghi và một số nhà bình luận xã hội nên kiềm chế đưa ra những bình luận có thể gây nguy hiểm cho tiến trình này.

Bộ trưởng cũng tái khẳng định việc Boko Haram trả tự do cho 21 nữ sinh làng Chibok ngày 13/10 vừa qua không phải là kết quả của một thảo thuận hoán đổi tù nhân, hay việc trả tiền chuộc cho nhóm vũ trang cực đoan.

Tuyên bố trên đã được Bộ trưởng Mohammed đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari cam kết vẫn tiếp tục các cuộc thương lượng với Boko Haram cho đến khi giải thoát toàn bộ các nữ sinh làng Chibok bị nhóm này bắt cóc.

Vụ bắt cóc xảy ra vào đêm 14/4/2014, trong đó tổng cộng 276 nữ sinh tại trường Trung học Cơ sở nữ ở Chibok bị các tay súng Boko Haram bắt cóc. Vài giờ sau đó, 57 em đã trốn thoát. Vụ việc gây chấn động, khiến quốc tế tìm cách can thiệp giúp chính quyền Nigeria giải thoát cho các em. Đầu năm nay, một số em đã được giải thoát.

Tháng Chín vừa qua, Nigeria thông báo bắt đầu đàm phán với Boko Haram nhằm đảm bảo việc trả tự do cho các nữ sinh bị bắt cóc, song cho biết các cuộc đàm phán đã thất bại vì bản thân nhóm vũ trang Hồi giáo này bất đồng quan điểm nội bộ. Các nỗ lực đàm phán trước đó cũng thất bại.

Theo số liệu của các nhóm nhân quyền, hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái đã bị bắt cóc từ khi Boko Haram nổi dậy năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở Đông Bắc Nigeria. Nhiều nạn nhân đã trở thành nô lệ tình dục và các phần tử đánh bom liều chết. Ngoài ra, nhiều đàn ông và nam thanh niên đã bị ép buộc gia nhập nhóm Hồi giáo cực đoan này./.