Ông Muhammadu Buhari đã tuyên thệ nhậm chức. (Nguồn: AP)

Ngày 29/5, ông Muhammadu Buhari đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nigeria, sau khi giành thắng lợi trước đối thủ là tổng thống mãn nhiệm Goodluck Jonathan trong cuộc bầu cử ngày 28/3 vừa qua.

Phát biểu tại lễ tuyên thệ ở thủ đô Abuja trước sự chứng kiến của Chánh án Tòa án Tối cao Nigeria Mahmoud Mohammed, ông Buhari cam kết nỗ lực thực hiện chức trách tốt nhất, tuân thủ hiến pháp cũng như luật pháp của quốc gia, đồng thời khẳng định sẽ lãnh đạo một chính phủ đáp ứng nguyện vọng của 173 triệu người dân Nigeria thông qua cuộc chiến chống tham nhũng.

Ông Buhari lên nắm quyền lãnh đạo trong bối cảnh Nigeria đang đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó có những khó khăn về kinh tế và cuộc chiến chống nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram. Giới phân tích nhận định nhiệm vụ đầu tiên của tân Tổng thống là đáp ứng những nguyện vọng của người dân tại quốc gia đông dân nhất châu Phi, vốn phải trải qua hàng chục năm trong tình trạng cơ sở hạ tầng yếu kém, thất nghiệp và bất ổn lan rộng.

Tân Tổng thống Buhari, 72 tuổi, là người Hồi giáo và nhận được sự ủng hộ của quân đội Nigeria. Không phải là một nhân vật xa lạ trên chính trường Nigeria, ông từng lãnh đạo một cuộc đảo chính và lên nắm quyền lãnh đạo đất nước trong giai đoạn 1984-1985.

Hiện, ông Buhari được xem là người có khả năng đương đầu tốt hơn với các tay súng nổi dậy. Ông đã tranh cử với ưu tiên hàng đầu là tập trung trấn áp Boko Haram, quyết tâm chống tham nhũng và cam kết xây dựng một Nigeria mới, cải thiện điều kiện sống cho người dân, đặc biệt là người nghèo và những người bị thiệt thòi trong xã hội./.