Người Hồi giáo ở Nigeria. (Nguồn: themuslimvibe.com)

Ngày 2/7, chính quyền bang Kano, Tây Bắc Nigeria, đã ủng hộ bản án của tòa án Hồi giáo địa phương kết án tử hình đối với chín tín đồ Hồi giáo do có hành vi báng bổ nhà tiên tri Mohammed.

Trong thông báo được đăng tải trên các phương tiện truyền thông địa phương, chính quyền bang Kano nhấn mạnh: "Chính quyền lưu ý rằng bản án là một cảnh báo rõ ràng cho bất cứ ai vi phạm luật Hồi giáo sẽ không được tha thứ. Chính quyền đánh giá cao vai trò của giáo chủ, tín đồ Hồi giáo trong việc làm dịu bớt căng thẳng trong cộng đồng dân cư và kêu gọi người dân địa phương cần hiểu rõ về phán quyết của tòa án vừa qua. Chính quyền cũng yêu cầu quyết định của tòa phải dựa trên trên nguyên tắc minh bạch, thận trọng, nghiên cứu, xem xét mức độ vi phạm đối với từng trường hợp cụ thể để xử lý công minh."

Trước đó, ngày 25/6, tòa án Hồi giáo bang Kano của Nigeria đã kết án chín người, trong đó một người phụ nữ và một giáo chủ, phải bị hành quyết cho đến chết theo luật Hồi giáo do bị cáo buộc chống lại nhà tiên tri Mohammed theo mục 110 và 382b của Bộ luật hình sự Sharia.

Theo cáo trạng, đầu tháng Sáu vừa qua, giáo chủ Abdul Inyas và tám tín đồ Hồi giáo khác đã có những phát ngôn không đúng về nhà tiên tri Mohammed trong bài giảng tại một thánh đường ở bang này.

Hiện nhiều tín đồ thuộc các giáo phái Hồi giáo khác nhau tại bang này đang phản đối quyết liệt bản án của tòa án vì phiên tòa không được xét xử công khai, thiếu minh bạch và chưa đủ bằng chứng để kết tội và cho rằng đây chỉ là hành động chính trị nhằm triệt phá các giáo phái Hồi giáo thiểu số./.