Binh sỹ Nigeria trưng bày số vũ khí thu giữ của Boko Haram trong một chiến dịch truy quét ở thị trấn Dikwa, bang Đông Bắc Borno ngày 26/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày 7/9 khẳng định quân đội nước này đã giành được những bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram.

Đặc biệt, nhiều người trong số 2,1 triệu người dân phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do bạo lực leo thang đã bắt đầu trở về nhà.

Phát biểu với báo giới nhân chuyến thăm chính thức Ghana, Tổng thống Buhari nhấn mạnh hiện các nhóm phiến quân bị quân đội chính phủ Nigeria truy quét đang bị cô lập tại khu vực rừng hẻo lánh Sambisa thuộc bang Borno, Đông Bắc nước này.

Ông cam kết Nigeria sẽ sớm loại bỏ nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram để mang lại cuộc sống bình yên cho người dân khu vực.

Một trong những mục tiêu ưu tiên hàng đầu của ông Buhari khi nhậm chức Tổng thống cách đây vừa tròn 100 ngày là tập trung triệt phá các nhóm vũ trang Hồi giáo, đặc biệt là nhóm Boko Haram ở khu vực Đông Bắc của quốc gia Tây Phi này.

Tuy nhiên, dư luận trong nước chỉ trích việc triệt phá nhóm Hồi giáo cực đoan trên quá chậm.

Trung tuần tháng Tám vừa qua, Tổng thống Buhari đã tiến hành cải cách quân đội, sa thải một số tướng lĩnh do không thể ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố của Boko Haram, đồng thời ra lệnh cho quân đội triệt phá các nhóm nổi dậy ở khu vực Đông Bắc trong vòng ba tháng.

Liên minh châu Phi (AU) đã ủng hộ lực lượng đa quốc gia gồm Nigeria, Niger, Chad, Cameroon và Benin triển khai các hoạt động quân sự chung nhằm tiêu diệt nhóm Boko Haram, tuy nhiên kế hoạch triển khai quân vào cuối tháng Bảy vừa qua đã bị hoãn.

Trong khi đó, Boko Haram vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công, gây nhiều thương vong cho dân thường và làm gia tăng quan ngại về tình hình an ninh bất ổn trong khu vực.

Theo báo cáo mới đây của Liên hợp quốc, kể từ năm 2009 đến nay, hoạt động nổi dậy của các nhóm Hồi giáo vũ trang ở Nigeria đã khiến 15.000 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người khác bị thương.

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết tính đến nay, hơn 2,1 triệu người dân ở khu vực Đông Bắc Nigeria đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./