Tân Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari. (Nguồn: bbc.com)

Sáng 1/4, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Độc lập của Nigeria (INEC) đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, theo đó ứng cử viên đối lập Muhammadu Buhari đã vượt qua đương kim Tổng thống Goodluck Jonathan và 12 ứng cử viên khác và đắc cử tổng thống. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống đương nhiệm của Nigeria phải chịu thất bại thông qua phổ thông đầu phiếu.

Theo INEC, ông Buhari, ứng cử viên của đảng Liên minh tiến bộ (APC), giành được 53,95% phiếu ủng hộ trong khi đương kim Tổng thống nhận được 44,96% phiếu bầu. Ông Buhari cũng giành trên 25% số phiếu tại 24 trong tổng số 36 bang của quốc gia Tây Phi này, nhờ đó đã chiến thắng ngay trong vòng đầu của cuộc tổng tuyển cử.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Buhari nhận được sự ủng hộ đa số tại các bang miền Bắc và một số nơi quan trọng khác như thành phố Lagos. Đặc biệt tại bang Borno, nơi 6 năm nay phải chứng kiến bạo lực của nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram, ông Buhari cũng nhận được sự ủng hộ của 94% cử tri. Ông Buhari cũng giành chiến thắng tại các bang Yobe và Adamawa, những nơi giống như Borno cũng đang bị đặt dưới sắc lệnh tình trạng khẩn cấp từ tháng 3/2013. Trong khi đó, đa số cử tri tại bang Gombe và Bauchi cũng đứng về phía ứng cử viên này.

Ông Buhari, 72 tuổi, là một người Hồi giáo và nhận được sự ủng hộ của quân đội Nigeria. Ông không phải là một nhân vật xa lạ trên sân khấu chính trị của Nigeria. Ông từng lãnh đạo một cuộc đảo chính và lên nắm quyền lãnh đạo đất nước trong giai đoạn 1984-1985.

Hiện, ông được xem là người có khả năng đương đầu tốt hơn với các tay súng nổi dậy. Ông đã tranh cử với ưu tiên hàng đầu là tập trung trấn áp Boko Haram, quyết tâm chống tham nhũng, và cam kết xây dựng một Nigeria mới, cải thiện điều kiện sống cho người dân, đặc biệt là người nghèo và những người bị thiệt thòi trong xã hội.

Trong thông điệp đầu tiên gửi tới người dân Nigeria, Tổng thống đắc cử Buhari đã cảm ơn cử tri tín nhiệm ông cùng đảng APC, đồng thời kêu gọi mọi người giữ vững hòa bình. Trước đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Jonathan đã gọi điện chúc mừng ông Buhari.

Dù xảy ra một số trục trặc, cuộc bầu cử được các nhà quan sát từ Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU), Liên minh châu Phi (AU) cùng các tổ chức quốc tế và nhiều quốc gia khác công nhận là tương đối công khai và minh bạch. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã chúc mừng nhân dân và Chính phủ Nigeria tiến hành thành công một cuộc bầu cử "yên bình và trật tự", đồng thời kêu gọi người dân Nigeria tiếp tục giữ vững không khí hòa bình này./.