Nike rut bo mau giay moi in hinh co My gay tranh cai hinh anh 1Mẫu giày mang cờ Mỹ gây tranh cãi của Nike. (Ảnh: Sneakernews)

Truyền thông Mỹ ngày 2/7 đưa tin, hãng thời trang thể thao hàng đầu thế giới Nike đã quyết định rút bỏ mẫu giày mới in hình lá cờ đầu tiên của nước Mỹ, sau khi cựu tiền vệ môn bóng bầu dục Colin Kaepernick cảnh báo hình ảnh này gắn với chế độ nô lệ.

Trước đó, Nike đã ră mắt mẫu giày Air Max 1 USA kỷ niệm Quốc khánh Mỹ (4/7). Mẫu giày này có phần gót in hình lá cờ Mỹ thời kỳ đầu lập nước, với 13 ngôi sao xếp vòng tròn tượng trưng cho 13 bang sơ khai.

Tuy nhiên, cựu tiền vệ bóng bầu dục Colin Kaepernick, một đại diện quảng bá thương hiệu của Nike, đã phản đối thiết kế này khi cho rằng hình ảnh lá cờ mang tính xúc phạm vì gắn với chế độ nô lệ ở Mỹ sau khi giành độc lập từ Anh.

[50% sản phẩm của Nike trên toàn cầu được sản xuất ở Việt Nam]

Theo báo Wall Street Journal, Nike đã chuyển giày thiết kế mẫu mới nói trên đến các nhà bán lẻ nhưng sau đó đã nhanh chóng thu hồi số giày này, đồng thời gỡ bỏ mẫu giày khỏi trang web của hãng.

Cựu cầu thủ Kaepernick của đội bóng San Francisco 49ers đã bị cấm thi đấu từ năm 2017 vì hành động mà Kaepernick cho là để phản đối phân biệt sắc tộc và bất công xã hội.

Năm 2016, trước khi bắt đầu trận đấu tranh siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ (Super Bowl) lần thứ 50, cựu tiền vệ này đã có hành động quỳ hát quốc ca. Kaepernick giải thích hành động của mình là để phản đối tình trạng phân biệt đối xử với người da màu./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)