Ninh Binh: Dau thai de doa nguon nuoc sach cua 12.000 ho dan hinh anh 1Vệt dầu loang đe dọa nguồn nước đầu vào của nhà máy nước sạch. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Thời gian gần đây, việc các tàu lớn neo đậu trên khu vực sông Đáy giáp ranh giữa 2 tỉnh Ninh Bình-Nam Định thuộc địa bàn xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh thường xuyên xả thải đã đe dọa đến nguồn đầu vào của Nhà máy nước sạch Thành Nam đóng trên địa bàn.

Nhà máy này hiện cấp nước sinh hoạt cho 12.000 hộ dân thuộc nhiều xã, phường của thành phố Ninh Bình và huyện Yên Khánh.

Tại khu vực lấy nước nguồn đầu vào của Nhà máy nước sạch Thành Nam, khu công nghiệp Khánh Phú, huyện Yên Khánh, hệ thống hút nước được xây dựng theo tiêu chuẩn ngay khu vực mép sông Đáy đang tranh thủ không có dầu thải được hoạt động hết công suất.

Lý giải về việc phải tranh thủ lấy nguồn nước sạch đầu vào, chị Trần Thị Hoa, nhân viên phụ trách khâu hóa chất Nhà máy cấp nước sạch Thành Nam cho biết, trước đây nhà máy chủ động lấy nước đầu vào căn cứ theo thời gian biểu và công suất hoạt động của nhà máy, nhưng mấy tháng gần đây, công nhân của nhà máy luôn phải theo dõi qua hệ thống camera và quan sát trực tiếp bằng mắt thường để lấy nước đầu vào, tránh việc lấy nước lẫn dầu thải từ các tàu, thuyền neo đậu quanh khu vực.

Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực hút nước đầu vào của Nhà máy nước sạch Thành Nam, mặc dù đã có biển cấm đỗ tàu, thuyền trong phạm vi 200m, nhưng ngay sát với khu vực họng hút nước có tới 4 chiếc tàu cỡ lớn đang được đỗ trong khu vực cấm.

Theo chị Hoa, cao điểm có tới hơn chục chiếc tàu lớn, nhỏ đỗ quanh khu vực lấy nguồn nước mặt sông Đáy của nhà máy, thường xuyên xả dầu thải, chất thải đã ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lấy nước của nhà máy.

[Nhà máy nước sạch ở Sơn La ngừng hoạt động do nước nguồn ô nhiễm]

Bên cạnh đó, do lượng tàu, thuyền qua lại khúc sông này với lưu lượng lớn cũng đã ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường nước mặt trong khu vực.

Nhân viên của nhà máy nước thải còn cung cấp nhiều hình ảnh, clip ghi lại tại nhiều thời điểm lượng dầu thải loang lổ đen kín cả một khoảng nước rộng trước khu vực lấy nước.

Chị Hoa cho biết, có những hôm dầu nhớt thải từ các tàu, thuyền neo đậu gần với khu vực hút nước loang rộng khiến khúc sông này bị che kín bởi dầu thải.

Những lúc như thế buộc nhà máy phải dừng việc hút nước để xử lý. Bởi chỉ cần một lượng rất ít dầu thải lẫn vào nguồn nước đầu vào cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước cấp cho người dân.

Rất may, do nhà máy lắp đặt hệ thống camera theo dõi 24/24 giờ, kết hợp với việc bố trí công nhân trực thường xuyên nên chưa có sự cố đáng tiếc xảy ra.

Khi phát hiện có dầu thải loang rộng, nhà máy lập tức phải đóng mọi hệ thống hút nước nguồn vào nhà máy. Trước thực trạng này, công nhân của nhà máy nhiều lần phải dùng các biện pháp thủ công che chắn để ngăn dầu loang vào khu vực hút nước, nhưng biện pháp này chỉ là cách thức giải quyết tình trạng trước mắt.

Thường mỗi khi có dầu thải loang đến khu vực hút nước, chúng tôi phải đợi cả ngày, khi thủy triều rút xuống kéo theo dầu thải, khi nước mặt trở lại bình thường mới lấy nước vào nhà máy xử lý để cung cấp cho các hộ dân, chị Hoa bộc bạch.

Ninh Binh: Dau thai de doa nguon nuoc sach cua 12.000 ho dan hinh anh 2Vết tích còn lại của vệt dầu loang sau khi nước rút. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Ông Phạm Thành Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Thương mại Thành Nam - đơn vị quản lý trực tiếp Nhà máy nước sạch Thành Nam cho biết, nhà máy có công suất 12.000 m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho 4 phường, 2 xã của thành phố Ninh Bình và huyện Yên Khánh với tổng số 12.000 hộ dân.

Thời gian vừa qua đã xảy ra tình trạng thiếu nước sạch cung cấp cho một số khu vực thuộc phạm vi công ty cấp nước do nhiều nguyên nhân khác nhau, một phần nguyên nhân cũng từ việc không đảm bảo nguồn nước mặt đầu vào cho nhà máy xử lý. 

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành hữu quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát môi trường khu vực khu công nghiệp Khánh Phú và các dự án đầu tư xây dựng cảng, kinh doanh vận chuyển hàng hóa ngoài đê sông Đáy giáp ranh khu công nghiệp Khánh Phú.

Tuy nhiên, đến nay việc các tàu neo đậu gần với khu vực Nhà máy cấp nước Thành Nam vẫn diễn ra, ảnh hưởng không nhỏ đến việc vận hành của nhà máy cũng như đời sống các hộ dân đang sử dụng nước sạch của nhà máy./.

Đức Phương (TTXVN/Vietnam+)