Sau 1 tuần xảy ra vụ việc gần 1.200 công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Great Global International (Khu công nghiệp Gián Khẩu), huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình bỏ bữa trưa, ngày 3/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã công bố kết luận về chất lượng thực phẩm chế biến.

Buổi công bố kết luận tại trụ sở Công ty trách nhiệm hữu hạn Great Global International có đại diện các ngành hữu quan, lãnh đạo, Công đoàn Công ty và người lao động.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình, Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Nam EOC - đơn vị cung cấp các suất ăn tại công ty có đầy đủ thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm và đủ điều kiện về an toàn thực phẩm đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người để cung cấp suất ăn công nghiệp tại bếp ăn tập thể của Công ty trách nhiệm hữu hạn Great Global International. Công ty này cũng có đầy đủ hợp đồng mua bán các loại thực phẩm với nhà cung cấp. 

Kết quả kiểm tra, xét nghiệm mẫu thức ăn của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia đối với 8 mẫu thực phẩm bữa trưa 26/3 đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với các chỉ tiêu xét nghiệm theo hồ sơ tự công bố và tiêu chuẩn quy định.

[Nghi ngờ nguyên liệu giả, hơn 1.200 công nhân bỏ ăn trưa tập thể]

Đối với 3 loại thực phẩm gồm dầu ăn Freda, bột ngọt (mì chính) Miwon và thịt gà đông lạnh, Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Nam EOC có hợp đồng mua bán, hóa đơn và các giấy tờ liên quan chứng minh thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Tuy nhiên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình cũng chỉ rõ Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Nam EOC thực hiện không đúng quy định về lưu mẫu thức ăn, có 2 món ăn lưu không đủ khối lượng gồm món cá chi chi rim mắm chỉ lưu 30 gram, món bắp cải luộc lưu 80g, thay vì 100g đối với từng món theo quy định tại Quyết định 1246/QĐ-BYT.

Với lỗi này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Nam EOC 8 triệu đồng.

Trước đó, trưa 26/3, tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Great Global International có 600/1.880 công nhân ăn cơm trưa tại nhà ăn tập thể của công ty. Nguyên nhân nhiều công nhân bỏ bữa vì cho rằng thức ăn có mùi lạ. 

Một số công nhân đã vào bếp để kiểm tra, phát hiện nhà bếp sử dụng dầu ăn, mì chính đóng gói không giống như những sản phẩm bán ra thị trường. Nhiều công nhân nghi ngờ dầu ăn và mì chính được bếp sử dụng là giả.

Ninh Binh: Ket luan ve vu viec gan 1.200 cong nhan bo bua trua hinh anh 1Ghi nhận của phóng viên tại nhà bếp, mì chính được đóng thành bao trọng lượng 25kg có nhãn hiệu Miwon. (Ảnh: Ninh Đức Phương/TTXVN)

Trong lúc tranh luận, phản đối, một số công nhân khác phát hiện nhân viên nhà bếp chở một xe cải tiến thịt gà để trong các bao tải ra ngoài. Các công nhân đã giữ lại và thông báo cho cơ quan chức năng đến làm việc.

Nhiều công nhân gọi người nhà mang đồ ăn đến, phía Công ty trách nhiệm hữu hạn Great Global International cũng đã mua bánh mỳ, sữa để bổ sung vào bữa ăn trưa của công nhân. Nhiều công nhân đã dừng ăn, bỏ dở bữa trưa và yêu cầu Công ty làm rõ vụ việc. 

Chiều 26/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra các giấy tờ liên quan đến hoạt động của Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Nam EOC - đơn vị thầu cung cấp các suất ăn tại công ty trách nhiệm hữu hạn Great Global International; lấy 8 mẫu thức ăn, mẫu dầu ăn, mì chính để xét nghiệm, xác minh làm rõ.

Bếp ăn tập thể phục vụ thường xuyên gần 1.900 suất ăn trưa/ngày và khoảng 300 suất ăn tăng ca, trị giá 15.000 đồng/suất.

Sau khi vụ việc xảy ra, phía công ty quản lý nhà bếp đã dừng cung cấp dịch vụ tại đây. Công nhân tự mang đồ ăn đến để ăn trưa và ăn ca. Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty hoạt động bình thường.

Được biết, Công ty trách nhiệm hữu hạn Great Global International đã làm việc với một nhà cung cấp thức ăn khác để bếp ăn hoạt động trở lại trong một vài ngày tới./.

Đức Phương (TTXVN/Vietnam+)