Kiểm tra nước sinh hoạt tại tỉnh Ninh Bình do có nghi vấn nhiễm bẩn. (Ảnh: TTXVN)

Thời gian gần đây, nhiều hộ gia đình trên địa bàn thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình phản ánh đến các cơ quan chức năng việc phát hiện có “sinh vật lạ” hình dạng nhỏ ly ti, dài, màu đen, đỏ xuất hiện trong nước sinh hoạt.

Sự việc này đã làm dấy lên tâm lý hoang mang, lo lắng trong dư luận xã hội trên địa bàn thành phố Ninh Bình, đặc biệt là người dân ở những khu vực phát hiện ra “sinh vật lạ” này.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Hạnh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình, đơn vị hiện đang cung cấp nước sinh hoạt cho gần 30.000 hộ dân trên địa bàn thành phố Ninh Bình cho biết công ty đã nhận được phản ánh của một số hộ dân về vấn đề trên. Ngay sau khi có thông tin phản ánh từ người dân, công ty đã tiến hành thành lập các đoàn kiểm tra xuống tận các hộ gia đình để lấy mẫu nước về xét nghiệm, kết quả cho thấy các mẫu nước này đều đảm bảo các chỉ tiêu về nước sạch.

Riêng đối với “sinh vật lạ” xuất hiện trong nước, Công ty Cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình đang phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình để lấy mẫu xét nghiệm, ông Nguyễn Xuân Hạnh cho biết.

Về quy trình sản xuất nước sạch, ông Nguyễn Xuân Hạnh khẳng định quy trình sản xuất nước của công ty được thực hiện khép kín và rất nghiêm ngặt nên nước ra khỏi nhà máy cung cấp cho người dân luôn đảm bảo là nước sạch. Chính vì vậy, cho đến khi có kết luận chính thức về “sinh vật lạ” trên, ông Nguyễn Xuân Hạnh khuyến cáo người dân nên kiểm tra lại các dụng cụ chứa nước tại gia đình.

Theo ông Hạnh, hiện nay thời tiết đang chuyển mùa, khí hậu ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho nhiều sinh vật như côn trùng, muỗi… phát triển. Nhiều hộ gia đình chứa nước vào những dụng cụ không đậy nắp, hoặc bể chứa lâu ngày không được thay rửa nên có khả năng tạo điều kiện cho các loại sinh vật này xâm nhập, sinh sống.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình Lê Hoàng Nam cho biết Trung tâm đã nhận được thông tin xuất hiện “sinh vật lạ” trong nước sinh hoạt của một số hộ dân. Trung tâm đang phối hợp với các đơn vị có liên quan thành lập Tổ kiểm tra xuống hiện trường lấy mẫu “sinh vật lạ” xét nghiệm và sẽ cố gắng có kết quả trong thời gian sớm nhất.

Ông Lê Hoàng Nam cũng cho biết thêm định kỳ hàng tháng Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình đều cử các tổ công tác đến các hộ gia đình, được chọn ngẫu nhiên trên địa bàn thành phố Ninh Bình để lấy mẫu nước kiểm tra.

Trong tháng Ba vừa qua, Trung tâm đã lấy mẫu nước tại 3 hộ gia đình để xét nghiệm và kết quả cho thấy nguồn nước đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch. Ngày 20/4 vừa qua, Trung tâm cũng đã lấy mẫu nước và đưa đi xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.

Anh Phạm Thanh Tùng, hộ dân sinh sống tại đường Hoàng Quốc Việt, phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình cho biết gia đình anh bất ngờ phát hiện ra có một vài “sinh vật lạ” màu đen bé, hình dạng giống con giun trong nước sinh hoạt vào tối 21/4.

Sự việc này chưa từng xảy ra trước đó và gia đình anh không biết “sinh vật lạ” có gây hại cho sức khỏe hay không nên rất hoang mang, lo lắng. Anh Tùng mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc tìm ra nguyên nhân sự việc và có biện pháp giải quyết để đảm bảo sức khỏe, ổn định tâm lý cho người dân./.