Ninh Binh: Ron rang phien cho Tet xua giua long thanh pho hinh anh 1 Học sinh xin chữ ông đồ tại Không gian chợ Tết xưa. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Nhằm tái hiện một phần phong tục tập quán xưa và nâng cao những giá trị truyền thống văn hoá của dân tộc, từ ngày 28-31/1, Bảo tàng tỉnh Ninh Bình phục dựng, trưng bày chuyên đề "Không gian chợ Tết xưa" ngay tại khuôn viên của Bảo tàng.

Hòa mình vào không gian Tết xưa, nhân dân và du khách không chỉ được cảm nhận phiên chợ Tết truyền thống mà còn được trải nghiệm gói bánh chưng và chơi các trò chơi dân gian mang đậm nét đặc trưng của những ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

Cảm nhận rõ nhất khi đến "Không gian chợ Tết xưa" là những nét đơn sơ, giản dị và gần gũi. Gần 10 gian hàng được dựng bằng cây tre, mái lá, bên trong treo rổ, rá, bánh chưng, giò, quang gánh trưng bày những mặt hàng ngày Tết như các loại trái cây bày mâm ngũ quả để thờ cúng tổ tiên, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, lá dong, gạo nếp gói bánh chưng... tạo dựng nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Đặc biệt, tham gia phiên chợ, khách tham quan còn được trực tiếp mua bán các mặt hàng Tết, đồng thời có thể hòa mình vào không gian Tết xưa với những bức ảnh độc đáo trong trang phục cổ truyền do Bảo tàng cung cấp dịch vụ trang phục.

Chợ Tết còn có sự góp mặt của ông đồ với áo dài khăn đóng say sưa uốn lượn từng nét chữ rồng bay trên giấy đỏ. Du khách có thể nhờ các ông đồ viết ngay tại gian hàng để mang về nhà treo Tết hay làm quà tặng.

Những nét chữ như "rồng bay phượng múa" lần lượt hiện lên trên từng trang giấy làm mãn nhãn người xem, vì vậy gian hàng này luôn thu hút đông đảo người đến xem và xin chữ.

[Rộn ràng không khí mua sắm trong những phiên chợ Tết Nguyên đán]

Chăm chú nhìn từng nét chữ của thầy đồ, em Nguyễn Văn Lương, học sinh Trường Trung học cơ sở Trương Hán Siêu, thành phố Ninh Bình hào hứng nói mặc dù đã xem nhiều bộ phim về Tết cổ truyền của Việt Nam nhưng hôm nay, chúng em mới được trải nghiệm và cảm nhận được rõ nét hương vị của Tết xưa với những trò chơi dân gian hay gói và nấu bánh chưng, xin chữ của ông đồ ngay tại Phiên chợ Tết. Đây không chỉ là trải nghiệm đáng nhớ mà còn giúp chúng em hiểu và yêu thêm văn hóa bản sắc dân tộc mình.

Ninh Binh: Ron rang phien cho Tet xua giua long thanh pho hinh anh 2Khách tham quan trải nghiệm gói bánh chưng tại Không gian chợ Tết xưa. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Ngoài những gian hàng nông sản, sản phẩm của Ninh Bình, du khách được trải nghiệm phong tục tập quán và nét đẹp văn hóa ngày xuân của dân tộc Việt Nam như hướng dẫn gói bánh chưng, tham gia các trò chơi ô ăn quan, múa sạp, kéo co…

Những chiếc lán tre, bàn tre, đống rơm, quang gánh, chum vại trong các gian hàng đơn sơ tại "Không gian chợ Tết xưa" cũng tái hiện một cách chân thực và rõ nét đời sống của người dân từ xa xưa, tạo sự thích thú với người dân và du khách khi đến tham quan, trải nghiệm...

Chị Nguyễn Thị Lành, thành phố Ninh Bình chia sẻ, đã lâu lắm rồi, chị mới được hòa mình vào không gian của chợ Tết xưa rất ấm áp và mang đậm nét cổ truyền.

Chợ Tết chính là không gian sinh hoạt, không gian văn hóa chuẩn bị cho một năm mới hứa hẹn những điều mới mẻ, thành công, an khang, thịnh vượng và hạnh phúc; là không gian sinh động phản ánh đời sống của từng gia đình, cộng đồng dân cư một vùng quê rộng lớn.

Chị mong Bảo tàng tỉnh tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như chuyên đề này để người dân có dịp được cảm nhận về phong tục, tập quán độc đáo gắn với ngày Xuân của dân tộc Việt Nam; đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống, nhất là tạo điều kiện cho lớp trẻ trải nghiệm các hoạt động của Tết Nguyên đán đầy đủ, ý nghĩa hơn.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Ninh Bình cho biết không gian chợ Tết xưa được tái hiện theo đúng phong tục tập quán một phiên chợ Tết truyền thống của người Việt, đó là những gian hàng nông sản, nông cụ sản xuất, cùng với các trò chơi dân gian.

Đây là năm đầu tiên Bảo tàng tỉnh Ninh Bình tổ chức triển lãm chuyên đề Tết xưa nhưng đã có rất nhiều trường học đăng ký cho học sinh đến trải nghiệm.

Những năm tới, Bảo tàng sẽ tiếp tục tổ chức những chuyên đề giới thiệu về những nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc để người dân trải nghiệm, đồng thời là nơi để học sinh tìm hiểu giá trị nét đẹp văn hóa của đất nước.

Với nét đẹp nhân văn đó, "Không gian chợ Tết xưa" chắc chắn sẽ là điểm đến hấp dẫn dành cho công chúng, đặc biệt là các gia đình và du khách gần xa trong những ngày cuối năm./.

Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)