Ninh Binh, Thai Binh dung phao hoa, Hai Duong kiem soat noi dong nguoi hinh anh 1Chợ hoa xuân Ninh Bình vắng bóng người mua do ảnh hưởng dịch COVID-19. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ngay trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, các địa phương đã tiến hành nhiều biện pháp để xử lý, ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Ninh Bình, Thái Bình dừng tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa 

Để chủ động phòng chống dịch COVID-19, tỉnh Ninh Bình vừa ban hành thông báo số 12/TB-Ủy ban Nhân dân về việc không tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nguồn kinh phí tổ chức bắn pháo hoa sẽ dành để chăm lo Tết cho người nghèo và công tác chống dịch.

Trước đó, tỉnh Ninh Bình đồng ý chủ trương cho thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp, huyện Yên Khánh, huyện Nho Quan, huyện Gia Viễn và huyện Kim Sơn tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Kinh phí thực hiện từ nguồn xã hội hóa.

[Nhiều tỉnh dừng các hoạt động lễ hội và bắn pháo hoa để phòng dịch]

Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, sau khi thảo luận tại hội nghị giao ban lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh ngày 5/2 và xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh thống nhất các huyện, thành phố không tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh và tiết kiệm các nguồn lực dành cho việc chăm lo, bảo đảm Tết cho nhân dân cũng như công tác chống dịch.

Ngày 10/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình ban hành công điện khẩn số 03 về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, trong đó đã chỉ đạo các đơn vị chức năng dừng tổ chức bắn pháo hoa nổ tầm thấp tại 11 điểm trên địa bàn tỉnh và Chương trình nghệ thuật vào đêm giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Hải Dương kiểm soát chặt chẽ các địa điểm tập trung đông người trong dịp Tết Nguyên đán

Trong những ngày Tết, Hải Dương phải kiểm soát chặt chẽ các địa điểm tập trung đông người; đồng thời tiếp tục giám sát y tế chặt chẽ với các trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày.

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến giữa thường trực Ban Chỉ đạo với lãnh đạo tỉnh Hải Dương về công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay, diễn ra vào chiều 10/2, tại Trụ sở chính phủ.

Ninh Binh, Thai Binh dung phao hoa, Hai Duong kiem soat noi dong nguoi hinh anh 2Xét nghiệm COVID-19 cho người dân Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu cho biết, sau thời gian phong tỏa, tình hình dịch bệnh tại huyện Cẩm Giàng cơ bản được kiểm soát. Đến sáng 10/2, huyện Cẩm Giàng phát hiện thêm 2 ca mắc COVID-19 mới.

"Tuy nhiên, đây đều là trường hợp F1, đã được cách ly tập trung trước đó, không phải ca mắc mới trong cộng đồng, khu công nghiệp hay các nhà máy sản xuất nên không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng," Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương cho biết.

Cũng theo ông Lương Văn Cầu, tình hình dịch bệnh tại huyện Kinh Môn cũng cơ bản được kiểm soát. Mặc dù địa phương này cũng ghi nhận thêm một số ca mắc mới nhưng đều đã được cách ly tập trung, không có ca mới trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, Hải Dương đang tiếp tục thực hiện xét nghiệm lần 3 tại những khu cách ly tập trung không phát hiện thêm các ca dương tính với SARS-CoV-2 mới.

Nếu tất cả các kết quả xét nghiệm đều âm tính, người dân sẽ được cách ly và giám sát y tế tại nhà. Công tác này hiện đã bắt đầu triển khai tại thành phố Chí Linh.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu cho biết: "Hải Dương tiếp tục tăng cường xét nghiệm các đối tượng F1, đối tượng có nguy cơ, công nhân ở các doanh nghiệp có ca F0. Nếu các trường hợp này đã về nhà, lực lượng y tế sẽ về tận nơi để lấy mẫu, xét nghiệm cả gia đình."

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh tinh thần chống dịch của địa phương, đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh ngay trước Tết Nguyên đán Tân Sửu. Đồng thời, Phó Thủ tướng lưu ý, trong những ngày Tết, Hải Dương phải kiểm soát chặt chẽ các địa điểm tập trung đông người

Phó Thủ tướng yêu cầu, tỉnh Hải Dương tiếp tục giám sát y tế chặt chẽ với các trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày.

Tại cuộc họp, các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng đề nghị các địa phương việc siết chặt việc thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế), đặc biệt lưu ý người dân đeo khẩu trang đúng cách khi đi ra khỏi nhà; đồng thời nhấn mạnh ý kiến của các chuyên gia, việc đeo khẩu trang vải được khuyến cáo là một trong các biện pháp để phòng ngừa lây lan dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)