Ninh Binh trien khai don nguoi dan tu mot so tinh, thanh phia Nam hinh anh 1Ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 tỉnh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Sáng 23/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch đón người dân Ninh Bình từ Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và Đồng Nai trở về quê.

Ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, chủ trì hội nghị.

Nhằm chia sẻ khó khăn với người dân tỉnh Ninh Bình bị ảnh hưởng của dịch bệnh và các tỉnh, thành phố trong công tác phòng, chống dịch, tỉnh Ninh Bình có Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 21/9/2021 về tổ chức đón nhận, vận chuyển người dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Ninh Bình đang tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và Đồng Nai có nhu cầu cấp thiết trở về địa phương.

Các đối tượng được ưu tiên gồm người có công với cách mạng; người mắc bệnh hiểm nghèo; phụ nữ đang mang thai và gia đình; trẻ em dưới 6 tuổi và người đi kèm trẻ em; người khuyết tật nặng; người già yếu; học sinh, sinh viên, người thăm thân, đi công tác, đi du lịch bị mắc kẹt; người lao động bị mất việc làm không có chỗ ở...

[Quảng Trị đón người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về địa phương]

Điều kiện tiếp nhận là người dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Ninh Bình đang làm việc, học tập và sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và Đồng Nai; có đơn đăng ký của thân nhân tại tỉnh Ninh Bình, được Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình phê duyệt; có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-COV-2 trong vòng 48 giờ trước khi trở về địa phương; cam kết thực hiện đầy đủ nội quy, quy chế của khu cách ly tập trung; sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải có người nhà hoặc thân nhân đón, chăm sóc...

Ninh Binh trien khai don nguoi dan tu mot so tinh, thanh phia Nam hinh anh 2Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Tất cả người dân trở về Ninh Bình đều phải cách ly tập trung 14 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và các huyện, thành phố; lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR định kỳ 3 lần vào ngày thứ 1, 7, 13 khi cách ly hoặc lấy xét nghiệm ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19.

Nếu kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính sẽ kết thúc cách ly tập trung. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, người dân tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR định kỳ ngày thứ 7 và 14 hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19. Nếu kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính sẽ kết thúc giai đoạn cách ly.

Bày tỏ đồng tình với chủ trương của tỉnh Ninh Bình, để đảm bảo an toàn cũng như các điều kiện cần thiết cho việc tiếp nhận, các đại biểu dự hội nghị đã trao đổi, làm rõ về hình thức, nội dung đăng ký; phương tiện vận chuyển; hình thức, địa điểm cách ly; nhất là về quy trình đón nhận, kinh phí thực hiện; phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị đảm bảo việc triển khai thực hiện nhịp nhàng.

Một số đại biểu lưu ý cần triển khai nhanh, sớm kế hoạch đón người dân về; lên danh sách, nắm rõ số lượng, đối tượng để tổ chức xét nghiệm, sàng lọc, phân loại và quản lý chặt chẽ việc thực hiện cách ly tập trung của người dân theo quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Kết luận hội nghị, ông Tống Quang Thìn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình đề nghị trong quá trình đón nhận người dân trở về địa phương phải đảm bảo đúng đối tượng, an toàn tuyệt đối và tiết kiệm tối đa.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình cũng giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì theo dõi, đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện kế hoạch đảm bảo hiệu quả, an toàn và chỉ đạo các đơn vị cách ly chuẩn bị đầy đủ các điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất sẵn sàng tiếp nhận người dân trở về quê thực hiện cách ly tập trung.

Trong đợt này, phương tiện được sử dụng để vận chuyển người dân trở về Ninh Bình sẽ là tàu hỏa; việc xét nghiệm sẽ được thực hiện trước và ngay sau khi xuống tàu để kịp thời phát hiện, sàng lọc các trường hợp. Thời gian chậm nhất đón người dân về tỉnh là ngày 5/10/2021./.

Thùy Dung (TTXVN/Vietnam+)