Ninh Thuan: Am ap nghia tinh tai vung cach ly thon Van Lam 3 hinh anh 1Người dân vùng bị cách ly dịch COVID-19 tại thôn Văn Lâm 3 được hỗ trọ đồ nhu yếu phẩm sinh hoạt. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Những ngày qua, ngoài mua hàng hóa bình ổn do ngành công thương tỉnh đưa đến, người dân vùng cách ly thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) còn nhận được nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm do các doanh nghiệp, nhà hảo tâm chuyển tới hỗ trợ sinh hoạt trong thời gian thực hiện cách ly để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Ủy ban Nhân dân xã Phước Nam, toàn xã hiện có trên 3.200 hộ với khoảng 14.500 nhân khẩu, trong đó riêng thôn Văn Lâm 3 có 981 hộ với hơn 5.000 nhân khẩu. Thu nhập chủ yếu của người dân từ sản xuất nông nghiệp.

Thời gian qua, cuộc sống của người dân gặp không ít khó khăn do tác động của biến đổi khí hậu. Nhiều diện đất của người dân không thể sản xuất vì thiếu nước. Đa số người trong độ tuổi lao động ở địa phương phải đi kiếm việc làm ở nơi khác.

Hiện nay, tại thôn Văn Lâm 3 có hai trường hợp (bệnh nhân số 61 và 67) dương tính với virus SARS-CoV-2. Địa phương đang thực hiện cách ly toàn thôn trong 28 ngày để chống dịch. Người lao động không thể đi làm nên mọi sinh hoạt của người dân đã khó lại càng khó thêm.

Tuy nhiên, những ngày đầu thực hiện cách ly, người dân trong thôn đã nhận được sự quan tâm của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ở địa phương cũng như sự chung tay của những tấm lòng hảo tâm.

Ông Bá Văn Cảnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Phước Nam, cho biết thấu hiểu khó khăn của người dân, nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã chuyển hàng đến để hỗ trợ, chia sẻ với nhân dân thôn Văn Lâm 3.

Theo tính toán sơ bộ của Ủy ban Nhân dân xã Phước Nam, đến hết ngày 22/3, địa phương đã tiếp nhận gần 20 tấn gạo, hơn 19.000 khẩu trang y tế, gần 20.000 thùng mì tôm, hơn 200kg rau, củ, quả các loại và nhiều mặt hàng như sữa, nước giải khát…

Ủy ban Nhân dân xã Phước Nam đã bố trí và trưng dụng phòng của các cơ quan, trường học và trạm y tế ở địa phương để lưu trữ hàng hóa cấp phát cho người dân sinh hoạt.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam chia sẻ nắm được thông tin người dân thôn Văn Lâm 3 thực hiện cách ly phòng chống dịch COVID-19, lãnh đạo tập đoàn đã quyết định hỗ trợ 1 tỷ đồng cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Thuận Nam để mua nhu yếu phẩm cấp cho người dân.

Một nhà hảo tâm khác ở tỉnh Lâm Đồng vui vẻ cho biết qua phương tiện thông tin đại chúng về tình hình thực hiện cách ly y tế của người dân thôn Văn Lâm 3, gia đình đã thu hoạch toàn bộ diện tích rau màu và mua thêm của người dân để vận chuyển xuống xã Phước Nam cấp cho người dân dùng. Nhà hảo tâm này hy vọng số rau xanh trên sẽ hỗ trợ phần nào bữa ăn của người dân trong vùng cách ly.

Em Bá Viết Dũng - tình nguyện viên thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận hàng ở xã Phước Nam hào hứng chia sẻ: "Tối 22/3, có nhà hảo tâm gọi điện cho em hỏi thăm về tình hình người dân trong vùng thực hiện cách ly và ngỏ ý muốn gửi tặng một ít nhu yếu phẩm. Em đã thông tin và nhắn chị trao đổi cụ thể với lãnh đạo địa phương."

[Báo quốc tế đánh giá cao sự nhanh chóng, minh bạch của Việt Nam]

Phóng viên liên hệ và biết người đó là chị Tô Thị Khánh Dung ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước.

Chị Dung cho biết chia sẻ khó khăn với người dân trong vùng cách ly, trưa 23/3, gia đình chị đã mua 100 thùng mỳ và một số trái cây như nho, táo, đồng thời vận động hộ dân kinh doanh xung quanh quyên góp kinh phí mua thêm nhu yếu phẩm khác để đưa đến cho nhân dân thôn Văn Lâm 3.

Ngoài ra, gia đình chị còn hỗ trợ chút ít kinh phí cho chính quyền địa phương để chuẩn bị thực phẩm... phục vụ những người thực thi nhiệm vụ phòng, chống dịch tại thôn.

Ông Lê Huyền, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-9 huyện Thuận Nam, cho biết lãnh đạo huyện rất vui mừng trước sự sẻ chia kịp thời của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp với người dân vùng cách ly dịch bệnh.

Ủy ban Nhân dân huyện đã chỉ đạo và luôn sát cánh với chính quyền địa phương xã Phước Nam thực hiện việc cấp phát đầy đủ món quà rất ý nghĩa này cho người dân, không để một ai bị thiếu đói trong thời gian thực hiện cách ly.

Những ngày này, lực lượng bộ đội, công an, dân quân tự vệ và thanh niên tình nguyện luôn đồng hành để giúp đỡ khi người dân vùng cách ly cần. Tại nơi tiếp nhận hàng cứu trợ, lúc nào cũng thấy hình ảnh của những tình nguyện viên. Người ghi sổ sách, người phân chia hàng theo thứ tự cho vào túi nilon để chuẩn bị đưa lên xe ba gác chở vào vùng cách ly kịp thời cấp phát cho nhân dân chuẩn bị bữa cơm trong ngày.

Ninh Thuan: Am ap nghia tinh tai vung cach ly thon Van Lam 3 hinh anh 2Đoàn viên thanh niên chuyển nhu yếu phẩm, cấp phát cho người dân ở vùng bị cách ly. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Em Bá Viết Dũng cho biết thêm, trời nắng chang chang, công việc đi phát nhu yếu phẩm khắp thôn cũng vất vả. Tuy nhiên, ai cũng vui vì thấy nhân dân nở nụ cười và cảm ơn khi nhận hàng.

Ông Kiều Thanh Nhẫn, ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam phấn khởi cho biết mặc dù việc đi lại và sinh hoạt của người dân có khó khăn do phải cách ly nhưng mọi người đều thấy rất vui vì sự chia sẻ, quan tâm của chính quyền cũng như cộng đồng. Do vậy, người dân thực hiện cách ly theo đúng quy định, góp phần cùng nhân dân cả nước chung tay nỗ lực phòng chống, hạn chế dịch bệnh lây lan.

Khi biết tin những người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 61 và 67 đang thực hiện cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm âm tính và hai bệnh nhân trên cũng có kết quả xét nghiệm âm tính lần một, người dân toàn thôn rất vui, phấn khởi. Người dân mong muốn dịch bệnh sớm qua đi để cuộc sống trở lại như vốn có.

Những việc làm thiết thực, ý nghĩa và tín hiệu lạc quan trên khiến người dân nơi đây càng vững tin hơn vào Đảng, sự quyết tâm của hệ thống chính trị trong công tác phòng chống, loại trừ dịch bệnh./.

Tại Việt Nam, tính đến tối 23/3, tổng số người mắc COVID-19 là 122 ca, trong đó đã có 17 ca được chữa khỏi hoàn toàn, không có ca tử vong.

Hà Nội hiện là địa phương có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất với 39 ca, tiếp sau là TP.HCM: 31 ca; Vĩnh Phúc: 11 ca, Bình Thuận 9 ca; Quảng Ninh: 5 ca, Đà Nẵng, Đồng Tháp: 4 ca; Quảng Nam: 3 ca...

Công Thử (TTXVN/Vietnam+)