Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Ông Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận) cho biết, do ý thức về phòng bệnh sốt xuất huyết của người dân chưa cao nên tình hình bệnh sốt xuất huyết tại các địa phương trong tỉnh chưa có chiều hướng giảm.

Từ đầu năm 2015 đến nay, toàn tỉnh Ninh Thuận có 273 ca mắc bệnh sốt xuất huyết; tăng 2,2 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Hiện nay, điểm nóng về bệnh sốt xuất huyết là các huyện Thuận Nam và Ninh Phước. Riêng với huyện Ninh Phước, số ca mắc sốt xuất huyết lên đến 126 trường hợp, chiếm 46% trong tổng số ca mắc toàn tỉnh.

Điều đáng nói là ca mắc bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở người lớn tuổi (chiếm đến 70%), trong khi trẻ em (dưới 15 tuổi) mắc bệnh chỉ chiếm 30%.

Theo ông Nguyễn Nhị Linh, dù bệnh sốt xuất huyết tăng gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn có thể kiểm soát và khống chế được; tuy nhiên không thể lơ là, chủ quan bởi sốt xuất huyết không trừ một ai nếu không có ý thức phòng bệnh, nhất là người dân vùng nông thôn.

Đối với một số địa phương đang là điểm nóng mắc sốt xuất huyết, Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã nhiều lần tiến hành kiểm tra, cấp đủ hóa chất phun diệt trừ mầm bệnh nhưng kết quả vẫn không đạt yêu cầu.

Do sự chủ quan của người dân nên số ca mắc bệnh vẫn tăng cao. Để ngăn chặn, khống chế bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Thuận khuyến cáo các địa phương phải tăng cường công tác tuyên truyền thật sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân để có hướng tự phòng bệnh.

Bên cạnh đó huy động cả hệ thống chính trị ở cơ sở cùng tham gia chiến dịch làm vệ sinh, diệt lăng quăng, bọ gậy và làm sạch môi trường sống, không để bệnh bùng phát thành dịch./.