Vào lúc 17 giờ ngày 8/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã quyết định cấm biển, không cho tàu thuyền vươn khơi đánh bắt trong thời điểm bão số 6 đang tiến vào đất liền.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về các giải pháp ứng phó với bão số 6, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh đã chỉ đạo, giao các Sở, ngành; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng; Ban Quản lý các cảng cá, chính quyền các huyện/thành phố ven biển trong tỉnh khẩn trương tổ chức rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ và kêu gọi tàu thuyền vào bờ trú tránh, không cho ra khơi; đồng thời, thực hiện các giải pháp, đảm bảo an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè, khu vực nuôi trồng thủy sản trên biển.

Bên cạnh đó, các đơn vị khẩn trương rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân vùng trũng thấp có nguy cơ ngập sâu do nước biển dâng, sóng, gió lớn, sạt lở; kiên quyết không để lại người trên tàu, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản.

Các địa phương khẩn trương hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện kho tàng, các công trình công cộng; đồng thời chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt.

Cùng với đó, các địa phương bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 6 để chủ động ứng phó kịp thời với tình huống xấu có thể xảy ra.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên khai thác các công trình thủy lợi theo dõi chặt chẽ diễn biến, hướng di chuyển của bão, kiểm tra chặt chẽ tình hình an toàn hồ chứa, thực hiện đúng quy trình vận hành để đảm bảo an toàn công trình và hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân phía hạ du khi phải xả lũ.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có 2.560 chiếc tàu với hơn 15.600 lao động đi biển.

Đến 15 giờ ngày 8/11, đã có 2.069 chiếc tàu neo đậu tại các bến cảng trong tỉnh; 491 chiếc đã đậu, tránh trú tại các cảng của tỉnh bạn, chủ yếu ở khu vực phía Nam. Tại các cảng cá trong tỉnh, 123 chiếc tàu vãng lai với 897 lao động đã được neo đậu an toàn.

[Ứng phó với bão số 6: Phú Yên ra lệnh cấm biển, cho học sinh nghỉ học]

Chiều cùng ngày, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã có cuộc họp khẩn cấp với các địa phương, đơn vị để ứng phó với cơn bão số 6 đang có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp ở các vùng trọng điểm là: huyện Lý Sơn, các huyện phía Nam gồm Đức Phổ, Mộ Đức, Ba Tơ, Nghĩa Hành và Minh Long và các xã bãi ngang ven biển trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ngãi đã lên phương án di dời trên 15.000 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó sẽ di dời 6.900 hộ nếu bão đổ bộ và 8.100 hộ chịu ảnh hưởng của mưa lũ (sau bão).

Tại huyện Lý Sơn, dự kiến khi có tình huống khẩn cấp, bão đổ bộ vào nơi đây, huyện sẽ tổ chức di dời trên 3.600 hộ, với trên 13.600 nhân khẩu. Huyện Đức Phổ sẽ tổ chức di dời 1.157 hộ, trên 4.000 nhân khẩu. Địa điểm di dời, sơ tán được xác định là trụ sở Ủy ban Nhân dân các xã, trường học, nhà kiên cố và các trụ sở trên địa bàn.

Ngoài ra, huyện Mộ Đức đã lên phương án di dời 1.500 hộ ở các xã ven biển. Thành phố Quảng Ngãi lên phương án di dời 622 hộ ở các xã Tịnh Kỳ, Tịnh Khê và Tịnh An.

Đối với các khu vực được xác định nằm trong diện bị ảnh hưởng của mưa lũ, ngập nước sâu hoặc sạt lở đất, tỉnh đã xác định và lên phương án di dời trên 8.100 hộ với trên 28.600 nhân khẩu nằm trong khu vực dự kiến thuộc các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức, Nghĩa Hành, Đức Phổ, Sơn Tịnh, Ba Tơ, Minh Long.

Để tránh thiệt hại về người ở mức thấp nhất, tỉnh Quảng Ngãi quyết định cho học sinh nghỉ học vào thứ 2 tuần tới (ngày 11/11).

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn đề nghị các đơn vị dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo ứng phó mưa lũ, sau bão; huy động tối đa lực lượng tại địa phương để hỗ trợ nhân dân ứng phó mưa lũ; kiểm tra, rà soát các hộ dân nằm trong diện nguy cơ bị ảnh hưởng để di dời đến nơi ở an toàn.

Các địa phương, đơn vị bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn người dân tham gia giao thông an toàn qua các ngầm tràn, nghiêm cấm các đò ngang, đò dọc hoặc lưu thông trên dòng nước chảy xiết và trong thời gian ảnh hưởng của mưa lũ...

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các huyện ven biển tiếp tục duy trì thông tin liên lạc với các phương tiện tàu thuyền trên biển, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh trú, neo đậu an toàn./.

Công Thử-Sỹ Thắng (TTXVN/Vietnam+)