Ngày 4/9, tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Tập đoàn CJ Hàn Quốc tại Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với tỉnh Ninh Thuận về phát triển vùng nguyên liệu ớt gắn với xây dựng nhà máy chế biến ớt khô, đóng gói tại tỉnh để xuất khẩu.

Tập đoàn CJ Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ hợp tác với tỉnh Ninh Thuận để phát triển vùng chuyên canh trồng ớt quy mô diện tích khoảng 500 đến 600ha, với 3.000 tấn ớt khô/năm (khoảng 12.000 tấn ớt tươi) để xuất khẩu sang các nhà máy chế biến thực phẩm của Tập đoàn CJ đặt tại Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước trên thế giới.

Tập đoàn CJ chịu trách nhiệm cung cấp giống ớt, chuyển giao công nghệ trồng trọt cho nông dân Ninh Thuận thực hiện, đồng thời cam kết thu mua 100% sản lượng ớt thu hoạch theo giá mua đã thỏa thuận với người nông dân.

Ông Chang Bok Sang - Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn CJ tại Việt Nam, cho biết Tập đoàn CJ mong muốn tỉnh Ninh Thuận cho phép tiến hành trồng thử nghiệm 10 giống ớt được nhập từ Trung Quốc và Hàn Quốc và được trồng 1 năm trên diện tích 1ha để kiểm tra năng suất và chất lượng ớt.

Nếu ớt đạt tiêu chuẩn yêu cầu, Tập đoàn CJ sẽ thương thảo với tỉnh thực hiện trồng đại trà trong vòng 10 năm (2014-2024) hoặc dài hơn. Khi đôi bên chấp thuận mức giá thu mua, nguồn nguyên liệu được đảm bảo, Tập đoàn CJ sẽ nghiên cứu xây dựng nhà máy chế biến, đóng gói ớt tại Ninh Thuận trước khi xuất khẩu.

Theo đánh giá của tỉnh Ninh Thuận, diện tích trồng ớt hiện nay của tỉnh là hơn 562ha, tập trung ở các huyện Ninh Hải, Ninh Phước, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và Thuận Bắc, năng suất bình quân 20 tấn/ha.

Với nhu cầu của Tập đoàn CJ khoảng 3.000 tấn ớt khô/năm (khoảng 12.000 tấn ớt tươi), cần trồng trên diện tích khoảng 500ha, Ninh Thuận không những đáp ứng đủ nguyên liệu ớt cho chế biến, mà còn có thể xây dựng vùng trồng chuyên canh các loại cây trồng khác như hành, tỏi... để cung cấp cho Tập đoàn CJ trong tương lai./.