Ngày 17/10, Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận với chủ đề “Ninh Thuận – Tiềm năng và cơ hội đầu tư” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản phối hợp tổ chức, đã diễn ra tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm.

Đây là cơ hội để các tổ chức, các nhà đầu tư trong và ngoài nước gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Ninh Thuận là địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư trong và ngoài nước bởi chính sách đầu tư thông thoáng. Các nhà đầu tư cân đối tính toán để phát huy hiệu quả đồng vốn đầu tư, mang lại lợi ích thiết thực cho mình và cho tỉnh.

Ninh Thuận có tiềm năng phát triển kinh tế vô cùng to lớn về khoáng sản, biển và truyền thống văn hóa, con người. Các doanh nghiệp cần chú ý phát huy thế mạnh này để đầu tư phát triển.

Chủ tịch nước đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm giúp đỡ tỉnh Ninh Thuận nhằm tạo bước đột phá trong thu hút nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng nền kinh tế của tỉnh.

Ninh Thuận còn là nơi được chọn để xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, và đây sẽ là cơ hội, là đòn bẩy thúc đẩy đầu tư. Chủ tịch nước mong rằng sau hội nghị này, Ninh Thuận sẽ sớm tạo được bước đột phá phát triển kinh tế-xã hội để sánh vai cùng cả nước đi lên.

Hội nghị giới thiệu về chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Ninh Thuận đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2010; qui hoạch sử dụng đất, phát triển ngành; những tiềm năng và lợi thế, về cơ chế chính sách xúc tiến đầu tư; cung cấp thông tin các dự án trọng điểm tỉnh cần thu hút vốn đầu tư...

Nhiều nhà đầu tư đã tham luận nêu rõ về định hướng và mở rộng đầu tư tại địa bàn Ninh Thuận và Nam Trung bộ, về mô hình kinh tế xanh và sạch trên địa bàn…

Tại hội nghị, tỉnh Ninh Thuận đã trao giấy chứng nhận đầu tư 5 dự án cho 5 đơn vị, với tổng vốn đầu tư 3.092,7 tỉ đồng.

Đó là Dự án điện gió Phước Hữu (Công ty TNHH EAB Viet Wind Power), Dự án trang trại trồng nho, nhà máy rượu vang nho, resort nho (Công ty Cổ phần Smart Asgard Việt Nam), Dự án Khu du lịch sinh thái Resort Ganesa Ninh Thuận); Khu du lịch sinh thái Bãi Thùng (Công ty TNHH du lịch Minh Thành); Khu đô thị mới Đông Bắc K1 (Công ty Cổ phần bất động sản Thành Đông)

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước để triển khai 5 dự án với tổng vốn đầu tư 20.100 tỉ đồng.

Trong khuôn khổ hội nghị, hai sự kiện bên lề sẽ được tổ chức là tọa đàm “Phát triển năng lượng và cơ sở hạ tầng khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ: Cơ hội và Thách thức trong giai đoạn mới” và Diễn đàn Xúc tiến đầu tư Nông-Lâm-Thủy sản cho các tỉnh khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ (Phú Yên – Khánh Hòa – Ninh Thuận – Bình Thuận).

Cùng tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh thành phố, các tổ chức quốc tế cùng đại diện hơn 500 nhà đầu tư trong và ngoài nước./.

(TTXVN/Vietnam+)