Ninh Thuan: Nhieu mat hang thuy, hai san tang gia sau Tet hinh anh 1Thương lái thu mua các loại cá biển tại cảng cá Đông Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm để đưa tiêu thụ các nơi. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tại Ninh Thuận giá nhiều mặt hàng thủy, hải sản tại các chợ cá, bến cảng tăng từ 10-15% nhưng vẫn hút hàng do sức tiêu thụ của người dân, khách du lịch tăng cao.

Tại chợ Nại (thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải), cua biển còn sống được bán với giá từ 260.000-280.000 đồng/kg, ghẹ sống có giá 220.000-270.000 đồng/kg, hàu nhân có giá 120.000-140.000 đồng/kg, ốc hương có giá 300.000-330.000 đồng/kg, mực loại to có giá từ 250.000-300.000 đồng/kg, tôm sú có giá 350.000-370.000 đồng/kg, các loại cá thu, cá bóp có giá bán từ 170.000-220.000 đồng/kg, cá ngừ bán với giá từ 50.000-80.000 đồng/kg.

Các loại thủy, hải sản khác cũng tăng giá từ 10.000-20.000 đồng/kg. 

Chị Bùi Thị Trân, thương lái ở chợ Nại, chia sẻ trung bình mỗi ngày chị thu mua trên 400kg cá biển các loại, hơn 300kg mực tươi của ngư dân, sau đó bán cho người dân và đóng thùng đá lạnh xuất cho khách du lịch, nhiều hôm nguồn hàng không đủ cung cấp cho khách.

[Thành phố Hồ Chí Minh: Chợ bán lẻ bắt đầu nhộn nhịp, hàng hóa đa dạng]

Chị Trân nhận định giá một số mặt hàng hải sản tăng do lúc này là do nhu cầu mua hải sản để đổi món ăn của người dân tăng cao vì đa phần mọi người đã tiêu thụ nhiều những món thịt trong những ngày Tết vừa qua.

Cùng xác nhận nhiều mặt hàng hải sản tăng giá, bà Đào Thị Lan, thương lái thu mua hải sản tại cảng cá Đông Hải sau đó đem về bán lại cho đầu mối tại các chợ trong thành phố Phan Rang-Tháp Chàm cho hay, thời điểm sau Tết Nguyên đán, nhiều tàu cá của ngư dân chưa ra khơi khai thác trở lại, cộng với những ngày qua biển động mạnh nên nguồn hàng cung ứng chưa đa dạng và dồi dào khiến giá cả một số mặt hàng thủy hải sản tăng lên.

Theo dự báo, giá cả sẽ giảm dần nhưng phải sau Rằm tháng Giêng mới ổn định.

Qua khảo sát của phóng viên tại các cảng cá Đông Hải, cảng cá Mỹ Tân hiện có rất nhiều tàu cá công suất lớn đang thả neo nằm bờ.

Ngư dân Trần Văn Khỏe (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) cho hay, bà con ngư dân luôn xem trọng việc chọn ngày tháng đi biển sau Tết với mong muốn một năm làm ăn thuận lợi, vừa qua chỉ có một số tàu đánh bắt gần bờ tranh thủ chuyến biển đầu xuân để thu về “lộc biển;” còn các tàu công suất lớn đang chuẩn bị ngư lưới cụ để chờ thời tiết thuận lợi mới nhổ neo vươn khơi khai thác.

Sản lượng hải sản khai thác tuy chưa nhiều nhưng được thương lái thu mua tại cảng với giá khá cao đã tạo sự phấn khởi cho chủ tàu và bà con ngư dân.

Hiện nay, do nguồn hàng hải sản xuất bán tại các cảng cá đầu mối cũng đã tăng giá khiến giá hải sản đến tay người tiêu dùng cũng không thể rẻ hơn.

Nhằm kiểm soát thị trường giá cả, chất lượng mặt hàng thủy, hải sản cũng như hàng thực phẩm, tiêu dùng khác; ngành chức năng tỉnh Ninh Thuận tăng cường kiểm tra, kiểm soát; tuyên tuyền, khuyến khích người kinh doanh niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết.

Đối với người tiêu dùng nên lựa chọn những mặt hàng phù hợp với điều kiện kinh tế để tiết kiệm chi tiêu./.

Nguyễn Thành (TTXVN/Vietnam+)