Ninh Thuan siet chat quan ly cac truong hop F1 tu vung dich tro ve hinh anh 1(Ảnh: TTXVN phát)

Thông tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận ngày 3/2 cho biết địa phương đã đề ra nhiều biện pháp mạnh nhằm siết chặt công tác quản lý, nhất là những trường hợp F1, người lao động, học sinh-sinh viên đến từ vùng dịch, để kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Long Biên, Phó Trưởng ban Thứ nhất Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, trước diễn biến mới hết sức phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp tốt nhất để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, doanh nghiệp và người dân nâng cao mức cảnh báo, cảnh giác; thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K; bắt buộc đeo khẩu trang tại các khu dân cư tập trung, nơi tập trung đông người, khu vực công cộng, các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám, chữa bệnh; đồng thời, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang đúng quy định, không khai báo y tế khi đến và về từ các tỉnh, thành có dịch.

Thời điểm này, có nhiều người lao động, học sinh, sinh viên nghỉ về quê đón Tết. Do đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị chính quyền các địa phương trong tỉnh liên tục thông báo, khuyến cáo người dân đến các trạm y tế, trung tâm y tế để khai báo y tế.

Bên cạnh đó, cần hạn chế tối đa các hoạt động đông người; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khuyến khích người dân tạm hoãn lễ cưới; hạn chế tối đa người tham dự lễ tang, nghi lễ tôn giáo; giữ khoảng cách tối thiểu một mét và phải đảm bảo công tác phòng dịch; tạm dừng các hoạt động sinh hoạt cộng đồng có đông người (từ 30 người trở lên) tại các khu vui chơi, giải trí công cộng.

[Ninh Thuận: Nam thanh niên trốn cách ly âm tính với SARS-CoV-2]

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận cũng yêu cầu các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, doanh nghiệp, các trung tâm thương mại, các khách sạn, nhà hàng, các cơ sở sản xuất-kinh doanh… cam kết bằng văn bản và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tổ chức triển khai nghiêm túc công tác phòng, chống dịch tại cơ sở.

Chính quyền các địa phương cần bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh kịch bản, tình huống, giải pháp để chủ động ứng phó hiệu quả với “làn sóng mới” lây nhiễm COVID-19, đảm bảo phát hiện nhanh hơn, hành động nhanh và quyết liệt hơn để dập dịch triệt để trong thời gian nhanh nhất.

Ninh Thuận cũng thiết lập lại 4 chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên các tuyến đường bộ tại cửa ngõ vào các huyện, thành phố và chốt kiểm soát tại ga Tháp Chàm để kiểm soát, nắm chắc danh sách người dân, du khách đến và về tỉnh từ các địa phương đang có dịch; mở rộng xét nghiệm đối với những trường hợp đến và về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, viêm đường hô hấp trong cộng đồng, nhất là tại các bệnh viện.

Bên cạnh đó, tỉnh chủ động chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực cho phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm "4 tại chỗ;" đồng thời rà soát, mua sắm bổ sung trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch kịp thời nếu có xảy ra.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, đến thời điểm này, tỉnh đã tiếp cận, giám sát 73 người đến và về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh; trong đó có 1 trường hợp F1 là sinh viên, cùng lớp với ca bệnh số 1801 tại Bình Dương và về tỉnh vào sáng 1/2 vừa qua, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả nhận được là âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; 1 trường hợp F2 từ tỉnh khác về; 8 người có liên quan đến các ổ dịch và các điểm nguy cơ cao theo thông báo của Bộ Y tế; 63 người đến từ các xã, phường, thị trấn có ca mắc COVID-19 nhưng chưa lây nhiễm trong cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các trung tâm y tế các huyện đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 43 người; 33 người có kết quả âm tính, 10 người đang chờ kết quả. Ninh Thuận cũng đang quản lý, kiểm soát dịch COVID-19 đối với 18 người nhập cảnh đã hoàn thành việc cách ly tập trung tại các tỉnh khác./.

Công Thử (TTXVN/Vietnam+)