Ninh Thuan xu ly vu dua bia mo vao dia diem xay truong mau giao hinh anh 1Người dân và cán bộ thôn Chất Thường họp lấy ý kiến về việc xây dựng trường mẫu giáo của thôn ngày 12/6. (Nguồn: ninhthuan.gov.vn)

Liên quan đến vụ một số hộ đồng bào Chăm tại thôn Chất Thường (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) tự ý di dời Kút hoang (bia mộ) đến đặt tại địa điểm quy hoạch xây dựng trường mẫu giáo tại thôn, gây mất an ninh trật tự trong thời gian dài, sáng 2/10, tỉnh Ninh Thuận đã huy động lực lượng tập trung xử lý dứt điểm vụ việc, được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ.

Kút là hòn đá mà người Chăm đặt lên mộ người chết để làm nơi thờ cúng, khi mộ này không có dòng tộc nào thờ cúng thì gọi là Kút hoang - người Kinh gọi là bia mộ.

Gần 6 tháng qua, tại vùng đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Bà La Môn ở thôn Chất Thường đã xảy ra vụ một số người lợi dụng mê tín dị đoan, tự ý di dời Kút hoang vào đặt tại địa điểm quy hoạch xây dựng Trường mẫu giáo của thôn; đồng thời tổ chức đồng bóng, bói toán, gây rối loạn trật tự trị an, gây chia rẽ nội bộ, làm mất đoàn kết trong nhân dân, ảnh hưởng uy tín chức sắc người Chăm đạo Bà La Môn trên địa bàn.

Hành vi này đã đi ngược lại phong tục, nghi lễ truyền thống của đồng bào Chăm, gây mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, tộc họ, bức xúc trong cộng đồng dân cư, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương.

Ngày 15/4, Hội đồng chức sắc Chăm Bà La Môn Ninh Thuận đã có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân xã Phước Hậu xác nhận việc một số người dân tự ý di dời tảng đá (được gọi là Kút bà) từ láng Cà Giang vào thôn Chất Thường hoàn toàn không đúng nghi lễ, xâm phạm đến phong tục tín ngưỡng của đồng bào Chăm Bà La Môn, gây mất đoàn kết nội bộ nhân dân, xáo trộn an ninh trật tự, đồng thời đề nghị xử lý nghiêm các phần tử lợi dụng mê tín dị đoan, lên đồng, bói toán để từng bước xóa bỏ mê tín dị đoan, đồng bóng trong các thôn làng Chăm.

Giải quyết vụ việc này, tỉnh Ninh Thuận đã tập trung tuyên truyền, vận động, tổ chức nhiều cuộc họp với sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể cùng Hội đồng chức sắc Chăm Bà La Môn và người dân thôn Chất Thường.

Hầu hết người dân và các sư đều thống nhất là đưa hòn đá ra khỏi khu vực quy hoạch xây dựng trường mẫu giáo của thôn.

Tuy nhiên, vẫn có một số hộ dân viện dẫn nhiều lý do để không đồng tình và có hành động chống đối việc dời Kút hoang ra khỏi địa điểm trên.

Theo đánh giá của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Thuận, việc lợi dụng mê tín, cúng bái, lên đồng, chiếm đất công của một số hộ dân tại thôn Chất Thường trong thời gian qua đã làm xôn xao dư luận, chia rẽ cộng đồng dân tộc tại thôn Chất Thường, gây bất bình cho đa số người dân, ảnh hưởng uy tín của các chức sắc cộng đồng dân tộc Chăm theo đạo Bà La Môn, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại thôn Chất Thường.

Việc giải quyết dứt điểm vụ việc này không những mang lại bình yên cho thôn Chất Thường mà còn tạo được niềm tin cho công đồng người Chăm trên địa bàn tỉnh./.
Đức Ánh (TTXVN/Vietnam+)