Nissan cung cap xe van thuong mai cho Mitsubishi Fuso hinh anh 1Mẫu xe NV350 Urvan. (Nguồn: www.motor.com.co)

Hãng sản xuất xe hơi Nissan của Nhật Bản và Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. – chi nhánh của hãng sản xuất xe hơi Đức Daimler AG vừa cho biết Nissan sẽ bắt đầu cung cấp xe van thương mại cho Mitsubishi Fuso.

Nissan sẽ cung cấp 1.000 xe NV350 Urvan mỗi năm cho Mitsubishi Fuso trong bối cảnh chi nhánh này có kế hoạch bắt đầu bán mẫu xe này với tên gọi là mẫu Canter Van ở thị trường Trung Đông trước cuối năm nay.

Nissan, Renault SA và Daimler cùng ký một thỏa thuận cổ đông chéo ba bên trong năm 2010 và kể từ đó họ đã tung ra một loạt chiến dịch trong các lĩnh vực như sản xuất và phát triển.

Quan chức điều hành cấp cao của Nissan Carlos Ghosn và Chủ tịch Daimler Dieter Zetsche đã ra tuyên bố về việc trên tại một cuộc họp báo chung ở Paris, Pháp.

Thỏa thuận mới nhất này là sự hợp tác chiến lược thứ hai giữa hai bên.

Nissan và Mitsubishi Fuso cũng đã cung cấp xe tải hạng nhẹ cho nhau.

Cũng tại cuộc họp báo này, ông Zetsche còn cho biết Daimler và Nissan đang xem xét các lĩnh vực hợp tác tiềm năng để mở rộng mối quan hệ đối tác. Tuy nhiên, ông Ghosn cho biết còn quá sớm để thảo luận các chi tiết của bước đi kế tiếp.

Trong một diễn biến khác, nhà máy ôtô mới được xây dựng của Nissan ở thành phố Đại Liên, miền Bắc Trung Quốc đã đi vào hoạt động, qua đó sẽ sản xuất mẫu xe X-Trail thể thao đa dụng cho riêng thị trường lớn nhất thế giới này.

Cùng liên doanh với hãng Dongfeng Motor Co. của Trung Quốc, nhà máy mới này có công suất sản xuất 150.000 chiếc X-Trail SUV mỗi năm, qua đó nâng tổng công suất sản xuất của Nissan ở Trung Quốc lên 1,65 triệu chiếc xe mỗi năm.

Nissan đặt mục tiêu bán 2 triệu chiếc xe mỗi năm ở Trung Quốc vào trước năm 2017 và có kế hoạch mở rộng sản xuất ở Đại Liên nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường Trung Quốc./.
Huy Bình (Vietnam+)