Hãng sản xuất xe hơi Nissan của Nhật Bản ngày 11/5 đã công bố mức lợi nhuận ròng trong tài khóa 2011 cũng như mức doanh thu kỷ lục của hãng trong bối cảnh hãng xe này bị trận động đất kèm sóng thần ở Nhật Bản hồi tháng Ba năm ngoái tác động nặng nề đến hoạt động sản xuất.

Hãng xe lớn thứ hai của Nhật Bản này cho hay hãng đã đạt mức lợi nhuận 341,43 tỷ yen trong tài khóa kết thúc hồi tháng Ba vừa qua, tăng 7% so với tài khóa trước, vượt qua mức dự báo là 290 tỷ yen.

Nissan còn cho biết doanh thu của hãng đã tăng 7,2%, đạt mức cao nhất từ trước tới nay là 9.410 tỷ yen trong khi mức lợi nhuận kinh doanh của hãng đạt 545,84 tỷ yen, tăng 1,6% so với tài khóa trước.

Trong tài khóa hiện nay, Nissan dự báo mức lợi nhuận ròng của hãng sẽ là 400 tỷ yen, lợi nhuận kinh doanh đạt 700 tỷ yen trong khi doanh thu sẽ đạt 10.300 tỷ yen.

Trong một tuyên bố, quan chức điều hành cấp cao của hãng Carlos Ghosn cho hay: “Nissan đã đạt các mức lợi nhuận kinh doanh vững mạnh và mức doanh thu kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu trên toàn thế giới đối với các mẫu xe, thương hiệu và công nghệ của chúng tôi đang tăng lên.”

Kết quả kinh doanh của Nissan thật tương phản với hai gã khổng lồ trong lĩnh vực xe hơi khác của Nhật Bản là Toyota và Honda khi hai hãng xe này có mức lợi nhuật trong tài khóa 2011 sụt giảm lần lượt là khoảng 30,5% và 60,4%./.