Nissan, hãng sản xuất xe hơi lớn thứ 3 Nhật Bản, cho biết sẽ giới thiệu mẫu xe điện đầu tiên của mình tại thị trường Nhật và Mỹ vào năm 2010.

Đây sẽ là chiếc hatchback 5 cửa, có tầm hoạt động 160km khi được sạc đầy điện. Sau khi xuất hiện tại Nhật và Mỹ, chiếc xe sẽ được giới thiệu tại châu Âu vào năm 2011 và thị trường toàn thế giới vào năm 2012.

Nissan hiện vẫn chưa tiết lộ tên của sản phẩm nhưng cho biết hãng có kế hoạch cho xuất xưởng 50.000 xe này mỗi năm. Đây được coi là hành động hưởng ứng của Nissan vào trào lưu sản xuất xe “sạch”, không khí thải, hiện đang được rất nhiều các hãng sản xuất xe hơi khác đồng thuận, với việc liên tiếp cho ra đời các mẫu xe hybrid hoặc xe chạy điện. Theo những tính toán, xe điện sẽ giúp chủ nhân của nó tiết kiệm được tới trên 70% chi phí so với xe chạy xăng thông thường.

Tại Nam Phi, Nissan cũng có kế hoạch cho ra mắt tại thị trường này một mẫu xe chạy điện, vốn được chính phủ khuyến khích bằng cách áp thuế thấp để giá xe điện rẻ hơn và người tiêu dùng dễ “tiếp cận hơn”.

Trong bối cảnh xu hướng sản xuất xe điện và xe hybrid đang phát triển mạnh như hiện nay, các hãng xe đang cạnh tranh nhau quyết liệt, nhất là về giá, để những chiếc xe “tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường” của mình trở nên dễ mua hơn.

Nissan đã có cách làm rất riêng khi tiến hành ký kết thỏa thuận “ưu đãi” với 30 chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới nhằm đưa những chiếc xe điện của mình vào các thị trường đó một cách dễ dàng hơn. Singapore, Israel, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Trung Quốc và chính quyền bang Tennessee (Mỹ) cũng nằm trong danh sách “thỏa thuận ưu đãi” với Nissan.

Hiện tại, ắc quy điện Lithium-ion là phụ tùng đắt giá nhất của một chiếc xe điện (chiếm tới gần 50% giá thành xe). Tuy nhiên, Nissan đang đặt kế hoạch giảm tới 90% số xe thải ra khí carbon dioxide được sản xuất tại các nhà máy của hãng vào năm 2050. Có thể hiểu, những sản phẩm trong thời gian tới của Nissan phần nhiều sẽ là xe “tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện môi trường”, trong đó sẽ có nhiều xe điện và hybrid./.
Tùng Lâm (Vietnam+)