Liên doanh ôtô Nissan-Renault của Nhật Bản và Pháp vừa cho biết họ đạt được thoả thuận về việc sở hữu trên 50% cổ phần AvtoVAZ, qua đó nắm quyền kiểm soát tại hãng xe lớn nhất nước Nga này.

Theo kế hoạch, liên doanh Nissan-Renault sẽ đầu tư khoảng 750 triệu USD thông qua hình thức hợp tác với Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga để hoàn tất việc mua lại 74,5% số cổ phiếu của AvtoVAZ vào năm 2014.

Nếu thoả thuận này thành công, tổng doanh số xe bán được của liên doanh Nissan-Renault- AvtoVAZ trong năm 2011 sẽ đạt 8,02 triệu xe, vượt qua người khổng lồ Nhật Bản là Toyota để trở thành hãng xe lớn thứ 3 thế giới chỉ sau GM Motors của Mỹ và Volkswagen của Đức.

Thị trường xe hơi Nga đang tăng trưởng nhanh chóng với dự báo về doanh số xe bán ra trong năm 2012 sẽ đạt mức 3 triệu xe, tăng 20% so với năm 2011. Tuy nhiên, các hãng xe Nga không thể cạnh tranh được tại trước sự chiếm lĩnh của các hãng xe nước ngoài và đây chính là lí do để AvtoVAZ thúc đẩy hợp tác với liên doanh Nhật-Pháp.

Trong khi đó, Nissan-Renault cũng muốn thông qua việc mua lại hãng xe Nga để mở rộng thị phần tại thị trường nhiều tiềm năng này.

Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn cho biết thoả thuận này sẽ giúp hiện đại hoá ngành công nghiệp ôtô Nga. Trong khi đó, một quan chức Nissan cho biết Nga là bước đi cuối cùng của liên doanh này trong việc mở rộng thị trường tại các nền kinh tế mới nổi.

Nissan đang tiến hành liên doanh với các hãng xe lớn tại Trung Quốc và Ấn Độ, trong khi Renault đã có nhiều năm kinh nghiệm tại thị trường Brazil. Trên thực tế, Nissan-Renault cũng đã tiến hành hợp tác với AvtoVAZ trong những năm qua và có kế hoạch ra mắt thị trường một dòng xe nhỏ giá rẻ được sản xuất tại nhà máy của hãng xe Nga vào năm 2013./.