Ngày 14/9, một kẻ đánh bom liều chết đã sát hại 26 người tại đám tang một thành viên của một tộc người thiểu số ở Iraq. Đây là vụ đổ máu mới nhất trong làn sóng bạo lực kéo dài nhiều tháng qua tại quốc gia này.

Theo bác sĩ Sheeth Abed của bệnh viện địa phương, kẻ đánh bom đã cho nổ tung thân mình tại thị trấn Baashiqah, gần thành phố miền Bắc Mosul, làm 26 người thiệt mạng và 46 người khác bị thương. Mục tiêu đánh bom là những người có mặt trong đám tang một thành viên tộc người thiểu số Shabak.

Cộng đồng người Shabak với khoảng 30.000 dân sống chủ yếu gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và thường là mục tiêu tấn công của các phiến quân Hồi giáo dòng Sunni có quan hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Cũng trong ngày 14/9, hai vụ tấn công khác đã xảy ra ở tỉnh Nineveh, làm một cảnh sát bị thiệt mạng và ba người khác bị thương.

Các vụ tấn công này xảy ra sau một loạt vụ tấn công từ đầu năm, làm tổng cộng hơn 4.000 người thiệt mạng và khiến người ta lo ngại rằng Iraq đang rơi trở lại vào một cuộc chiến giữa các phe phái hồi năm 2006 và 2007.

Chính quyền Iraq cho biết đã nỗ lực ngăn chặn máu đổ bằng việc thực hiện các chiến dịch chống phiến quân và thắt chặt luật lệ giao thông ở thủ đô, song người dân nước này vẫn tiếp tục là nạn nhân của các vụ tấn công tàn bạo./.