Hãng Tân hoa đưa tin, trưa 24/6 đã xảy ra hai vụ nổ bom gần như đồng thời tại hai thành phố lớn của Myanmar là thủ đô Nay Pyi Taw và thành phố Mandalay ở miền Trung nhưng không gây thương vong.

Theo một quan chức chính phủ cũng như các nhân chứng tại chỗ, hai vụ nổ xảy ra vào khoảng 11 giờ 30 (giờ địa phương) và cùng ở địa điểm gần chợ.

Trong đó, vụ nổ ở thành phố Mandalay xảy ra tại điểm đỗ xe gần chợ Zay Cho, còn vụ nổ ở Nay Pyi Taw xảy ra tại một ngôi nhà cũ nằm sát chợ Tha Pyay Gone. Vụ nổ làm bay mái ngôi nhà và phá hủy một xe ôtô.

Đây là vụ đánh bom thứ ba tại Myanmar trong gần hai tháng qua. Vụ đầu tiên xảy ra hôm 18/5 trên tuyến đường nối giữa Mandalay và Yangon nhằm vào một đoàn tàu tốc hành làm 2 người, trong đó có 1 phụ nữ, thiệt mạng và 9 người bị thương. Vụ nổ thứ hai xảy ra bên trong chợ Myoma ở thủ đô Nay Pyi Taw hôm 10/6 làm ba người bị thương.

Cảnh sát sau đó đã bắt giữ hai thủ phạm là Kyaw Di và Aung Ko Latt. Cả hai người này khai nhận thực hiện đánh bom theo "lệnh" của Liên đoàn Quốc gia Kayin (KNU) - một nhóm sắc tộc có vũ trang chuyên hoạt động chống đối chính phủ.

Tháng 4/2010, tại thành phố Yangon cũng xảy ra vụ đánh bom liên hoàn trong một dịp lễ hội làm 10 người chết và 170 người bị thương. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất ở Myanmar trong năm năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)