Theo tin từ Kabul, ngày 18/11, ở tỉnh Nangarhar của Afghanistan, giáp giới với Pakistan, bốn em nhỏ đã thiệt mạng do một quả bom phát nổ khi các em đang chơi gần nhà.

Vụ nổ bom đang gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng số thương vong dân thường tăng cao trong thời gian gần đây, kể từ khi liên quân do Mỹ cầm đầu lật đổ phong trào Hồi giáo Taliban vào năm 2001.

Người phát ngôn tỉnh trưởng tỉnh Nanagaha khẳng định vụ đánh bom trên là có chủ ý và ngoài bốn trẻ em bị thiệt mạng còn sáu người khác bị thương nhẹ.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Afghanistan lại cho rằng vụ nổ là do đạn súng cối còn sót lại từ cuộc nội chiến trong thập kỷ trước. Trước năm 2001, Afghanistan chìm vào nội chiến trong nhiều năm và các loại vũ khí sát thương từ giai đoạn này vẫn thường xuyên phát nổ, làm nhiều dân thường, trong đó chủ yếu là trẻ em, thiệt mạng và thương vong.

Tuy nhiên, trong bối cảnh an ninh đang diễn biến đáng lo ngại như hiện nay, hầu hết các vụ nổ bom đều liên quan đến làn sóng nổi dậy của các phần tử Hồi giáo Taliban, vì vậy, chưa thể loại trừ khả năng vụ nổ ngày 18/11 không phải là một vụ tai nạn.

Theo Liên hợp quốc, số dân thường thiệt mạng do bạo lực trong sáu tháng đầu năm 2011 đã tăng 15%, lên tới 1.462 người và 80% là nạn nhân trong các vụ bạo lực của lực lượng nổi dậy./.

(TTXVN/Vietnam+)