Hiện trường vụ đánh bom xe ở Aden, Yemen ngày 29/8. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Yemen cho biết ít nhất 20 binh sỹ trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi đã thiệt mạng trong một vụ nổ bom ở phía Đông thủ đô Sanaa ngày 5/9.

Theo nguồn tin trên, vụ nổ xảy ra trước cổng một doanh trại quân đội ở tỉnh miền Trung Marib, khu vực chủ yếu nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Hadi.

Vụ nổ cũng khiến một số binh sỹ bị thương và số tử vong có thể tiếp tục tăng do nhiều người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. Vẫn chưa rõ liệu đây là một vụ tấn công có chủ đích hay là một tai nạn.

Cũng tại tỉnh Marib, các nhân chứng cho biết một máy bay không người lái được cho là của Mỹ đêm 4/9 đã tấn công một ngôi nhà tại khu vực bộ tộc Obeida và tiêu diệt 6 đối tượng nghi là các tay súng phiến quân al-Qaeda.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh vào năm 2012.

Phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lực lượng Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Trong khi đó, Mỹ cũng thực hiện các cuộc không kích trong mấy năm qua nhằm vào nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Yemen.

Theo Liên hợp quốc, hơn 6.600 người đã thiệt mạng tại Yemen kể từ tháng 3/2015, trong đó phần lớn là dân thường, và hơn 80% số dân nước này cần được cứu trợ nhân đạo./.