Hiện trường một vụ đánh bom liều chết tại Afghanistan. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Người phát ngôn chính quyền tỉnh Laghman của Afghanistan ngày 2/6 cho biết hai dân thường đã thiệt mạng và 16 người khác bị thương trong một vụ đánh bom xảy ra tại tỉnh miền Đông Afghanistan này.

Đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân của vụ đánh bom vẫn chưa được làm rõ và chưa có nhóm nào đứng ra nhận tiến hành vụ việc nói trên.

Kể từ hồi đầu tháng Tư, lực lượng nổi dậy do Taliban cầm đầu đã đẩy mạnh hoạt động tại nhiều khu vực khác nhau trên toàn quốc. Các đoàn xe hộ tống quân sự và các trung tâm đông người được coi là những mục tiêu của nhóm phiến quân này, ngoài ra chúng còn cảnh báo người dân không được chính phủ hiện nay.

Theo phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan, đã có khoảng 600 dân thường thiệt mạng và hơn 1.340 người khác bị thương trong cuộc xung đột liên quan đến bạo lực và các cuộc tấn công do lực lượng Taliban cầm đầu trong 3 tháng đầu năm nay.

Phái bộ Hỗ trợ Afghanistan của Liên hợp quốc (UNAMA) cho biết khoảng 60% số thương vong tại quốc gia Nam Á là do các vụ đánh bom của Taliban và các nhóm nổi dậy khác.

Cùng ngày, chính quyền tỉnh miền Bắc Sari Pul cho biết khoảng 17 dân thường đã bị các nhóm vũ trang bắt cóc. Đây là vụ bắt cóc thứ hai xảy ra tại quốc gia Nam Á này trong một tuần qua.

Tỉnh trưởng Zahir Wahdat cho biết tối 1/6, những kẻ có vũ trang đã chặn 2 xe buýt và một xe tải đang trên đường từ Sari Pul đến quận Balkhab và đưa toàn bộ số hành khách đến một nơi bí mật. Vụ việc nói trên được cho là một hành động trả đũa của phiến quân sau khi người dân Balkhab hỗ trợ lực lượng an ninh xác định địa điểm và bắt giữ một thủ lĩnh Taliban địa phương gần đây./.