Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha (BOS) cho biết nợ công của nước này tiếp tục tăng cao và đã lên tới mức kỷ lục 942,75 tỷ euro (khoảng 1.252 tỷ USD) trong quý 2 năm nay.

Theo BOS, con số trên tương đương 92,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha trong khi mục tiêu nợ công của chính phủ chỉ là 91,4%. So với cùng kỳ năm ngoái, nợ công của Tây Ban Nha - nền kinh tế lớn thứ 4 trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) - trong quý 2 vừa qua đã tăng 14,7%.

Người phát ngôn của chính phủ Tây Ban Nha, Soraya Saenz de Santamaria, cho hay sự gia tăng trở lại của nợ công một phần do "tình trạng suy thoái kinh tế của Tây Ban Nha" và "lượng trái phiếu chính phủ đã được phát hành lên tới 80% lượng phát hành dự kiến trong năm nay."

Tận dụng thời điểm thị trường đang ổn định sau thời gian biến động mạnh trong năm 2012, Chính phủ Tây Ban Nha đã đẩy nhanh hoạt động phát hành trái phiếu mới, qua đó đáp ứng được 65% nhu cầu tài chính, tính đến cuối tháng Sáu vừa qua.

Ngoài ra, một nguyên nhân tố khác khiến cho nợ công của Tây Ban Nha tăng cao kỷ lục là kế hoạch hỗ trợ thanh toán cho các nhà cung cấp, trong đó nhà nước đã tiến hành hỗ trợ tài chính trong việc thanh toán các hóa đơn.

Cũng trong quý 2 vừa qua, các khoản nợ của Chính phủ Tây Ban Nha đã lên tới 746,620 euro, tương đương 73% GDP, tăng hơn 10% so với 61,3% GDP cùng kỳ năm trước.

Rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế kể từ giữa năm 2011 đến nay, kinh tế Tây Ban Nha vẫn chưa thấy tín hiệu khởi sắc khi chính phủ nước này dự kiến tăng trưởng GDP sẽ khoảng -1,3% trong năm nay./.