Tổng thống Italy Sergio Mattarella. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng cực hữu Liên đoàn của Italy ngày 9/5 đang có nỗ lực cuối cùng nhằm thành lập một chính phủ liên minh tiếp sau cuộc tổng tuyển cử ngày 4/3 với kết quả không có chính đảng hoặc liên minh chính đảng nào giành đủ số phiếu cần thiết để tự đứng ra lập chính phủ.

Hai hạ nghị sỹ Italy giấu tên cho biết lãnh đạo M5S Luigi Di Maio và lãnh đạo đảng Liên đoàn Matteo Salvini đã có cuộc gặp tại trụ sở Hạ viện Italy trong ngày 9/5 để thảo luận về khả năng liên minh với nhau.

Cả hai nhà lãnh đạo Di Maio và Salvini cũng đã đề nghị Tổng thống Sergio Mattarella trì hoãn kế hoạch bổ nhiệm một thủ tướng “không thuộc đảng phái nào” thêm 24 tiếng đồng hồ sau khi cả ba vòng tham vấn với lãnh đạo các chính đảng về việc thành lập một chính phủ liên minh trong thời gian qua thất bại.

Một tuyên bố qua thư điện tử từ Phủ tổng thống cũng nói rằng các cuộc đàm phán giữa hai ông Di Maio và Matteo Salvini đang được tiến hành nhằm đi đến một thỏa thuận về việc thành lập chính phủ liên minh, và họ cần khoảng thời gian 24 tiếng đồng hồ để có thể thực hiện điều này.

Đảng M5S lâu nay từng đề nghị liên minh với đảng Liên đoàn, vốn đứng đầu phe cánh hữu, với điều kiện đảng Liên đoàn phải từ bỏ đồng minh của họ thuộc phe cánh hữu là đảng Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi.

Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Liên đoàn Salvini cho đến nay vẫn từ chối phá vỡ liên minh với ông Berlusconi.

Hồi đầu tuần này, các nguồn tin cho hay Tổng thống Mattarella dự kiến sẽ chỉ định một nhân vật để lãnh đạo một “chính phủ trung lập” trước ngày 11/5 sau khi các chính đảng chủ chốt trong vòng hơn hai tháng qua vẫn không thống nhất được với nhau về việc thành lập một chính phủ liên minh./.