Cảnh hỗn loạn tại chung cư Làng Sen sau khi bị lục soát. (Nguồn: nguoivietukraina.com)

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 2/6, tại Hà Nội, trả lời câu hỏi của phóng viên về giải quyết vụ việc Làng Sen tại Ukraine, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết:

“Như mọi người đã biết, ngay từ khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tích cực tham gia bảo vệ quyền lợi của bà con tại Làng Sen. Đến nay, dưới sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đang tích cực làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để đảm bảo các quyền lợi chính đáng cũng như thu hồi tài sản, tiền bạc của bà con nếu chúng thuộc quyền lợi chính đáng của bà con."

Trước đó, ngày 26/5, Cục trưởng Cục Lãnh sự-Bộ Ngoại giao Lý Quốc Tuấn cho biết trong những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã liên tiếp gặp đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo về vụ việc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cũng đề nghị Bộ Ngoại giao Ukraine làm việc ngay với các cơ quan chức năng nước này làm rõ vụ việc và có các biện pháp khẩn cấp cần thiết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt Nam tại Odessa.

Đoàn công tác của Đại sứ quán cũng đã làm việc với lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Odessa để thống kê số tài sản bị thu giữ, hướng dẫn bà con làm đơn trình báo chính quyền địa phương.

Đoàn công tác cũng đã gặp và làm việc với Phó Tỉnh trưởng, các Phó Thị trưởng và Giám đốc Công an tỉnh Odessa để tìm hiểu vụ việc, đề nghị chính quyền địa phương nhanh chóng xác minh, đưa ra các biện pháp giải quyết cụ thể, bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Đoàn công tác cũng đã đề nghị bà con bình tĩnh, đoàn kết, tránh có những hành động vi phạm pháp luật sở tại, cùng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để giải quyết vụ việc, ổn định cuộc sống./.