Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 20/4, Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) cho rằng phán quyết vừa qua của tòa án quận Fukui đã nhấn chìm những tia hy vọng về việc tái khởi động điện hạt nhân ở Nhật Bản.

Bốn năm sau thảm họa Fukushima, 48 lò phản ứng hạt nhân trên khắp đất nước Nhật Bản vẫn phải đóng cửa.

Hiện Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực thúc đẩy một kế hoạch nhằm khôi phục năng lượng hạt nhân về dài hạn.

Gần đây, các lò phản ứng do Công ty điện Kansai vận hành ở tỉnh Fukui và 2 lò phản ứng của Công ty điện Kyushu ở tỉnh Kagoshima đã được Cơ quan Pháp quy Hạt nhân (NRA) của Nhật Bản đồng ý cho mở cửa trở lại sau nhiều lần kiểm tra về mức độ an toàn.

Tuy nhiên, tòa án ở quận Fukui đã "dội gáo nước lạnh" lên nỗ lực khôi phục điện hạt nhân khi bác bỏ việc tái khởi động hai lò phản ứng của Công ty Kansai vì lý do an toàn.

Mặc dù công ty này khẳng định họ sẽ kháng cáo phán quyết của tòa, nhưng chưa biết đến bao giờ các lò phản ứng mới được mở cửa trở lại.

Theo dự báo của EIU, tiến trình tái khởi động điện hạt nhân của Nhật Bản sẽ bị chậm lại đáng kể sau phán quyết của tòa án quận Fukui. Vì vậy, tỷ trọng điện hạt nhân trong tổng sản lượng điện của Nhật Bản từ nay đến năm 2020 vẫn rất thấp./.