Công nhân Ukraine vận hành đường ống dẫn dầu. Ảnh minh họa. (Nguồn: upi.com)

Phát biểu trên Kênh 5 truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Chính sách xã hội Ukraine Pavel Rozenko cho biết tổng số tiền chậm trả lương của nước này cho đến nay đã gần đạt mốc 2 tỷ hryvnia (khoảng gần 95 triệu USD).

Ông Rozenko thông báo: "Cho đến nay, nợ lương trên toàn Ukraine đã lên tới mức gần 2 tỷ hryvnia. Đây là một quá trình tiêu cực vi phạm quyền xã hội cơ bản của người làm công Ukraine khi họ làm việc mà không nhận được lương."

Theo ông Rozenko, người sử dụng lao động đang lợi dụng tình hình chiến sự ở miền Đông để vi phạm quyền này của công dân.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Nhà nước, lương thực tế của Ukraine trong tháng 6/2015 giảm hơn 26% so với cùng kỳ năm trước. Mức lương cao nhất được ghi nhận là tại Kiev (6.779 UAH - khoảng hơn 300 USD), mức lương thấp nhất tại tỉnh Ternopo (3.193 UAH).

Chính phủ Ukraine đang có kế hoạch điều chỉnh thu nhập cá nhân vào cuối năm nay. Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk cho biết để điều chỉnh lương và tiền hưu trí, ngân sách cần chi thêm 12 tỷ hryvnia./.