Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, ít nhất 30 dân thường đã thiệt mạng, 39 người bị thương trong vụ nổ mìn ven đường, được cho là do phiến quân Taliban tiến hành ngày 29/9 tại huyện Maiwand, tỉnh Kandahar, miền Nam nước này.

Bộ Nội vụ cũng cho biết trong số những người thiệt mạng có 10 phụ nữ và 7 trẻ em. Vụ nổ xảy ra khi một chiếc xe buýt chật ních người đi từ thành phố Herat tới tỉnh Kandahar bị trúng mìn.

Kandahar là một sào huyệt của Taliban. Thời gian qua, tại đây đã diễn ra những vụ bạo lực đẫm máu nhất của phiến quân chống lại các binh sĩ phương Tây và Chính phủ Afghanistan. Gần đây nhất, ngày 28/9, ba dân thường đã thiệt mạng và hai người bị thương trong một vụ đánh bom xe.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, trong 8 tháng đầu năm nay, 40% dân thường thiệt mạng ở Afghanistan là do các vụ đánh bom tự sát hoặc các vụ nổ kích hoạt từ xa. Con số này là hơn 600 người.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua ở Afghanistan, đương kim Tổng thống Hamid Karzai tuyên bố sẽ khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với các thủ lĩnh Taliban nếu ông tái đắc cử.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử này cho thấy ông Karzai dẫn đầu với 54,6% số phiếu, trong khi đối thủ chính của ông, cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah chỉ nhận được 27,8%.

Tuy nhiên, kết quả bầu cử sẽ không được công bố cho tới khi các cáo buộc gian lận được điều tra làm rõ./.

(TTXVN/Vietnam+)