Ít nhất ba người đã mắc kẹt và được cho là đã thiệt mạng trong một vụ nổ ở mỏ vàng trái phép tại Philippines.

Cục Quản lý Mỏ và Địa lý của chính phủ Philippines cho biết việc sử dụng thuốc nổ trong khai thác mỏ vàng ở thị trấn Paracale đã làm cho nước biển tràn vào trong mỏ.

Các điều tra viên cho biết ít nhất ba thợ mỏ mắc kẹt trong các đường hầm ở thị trấn, nằm cách thủ đô Manila 190km. Một quan chức cho biết: "Có một thợ mỏ sống sót. Theo thông tin từ người này, còn 11 người khác vẫn đang mắc kẹt dưới lòng đất."

Hiện các cơ quan cứu hộ và cảnh sát đã được huy động tới hiện trường để cứu những người gặp nạn song khả năng thành công là không cao.

Trong khi đó, ông Rafael Alejandro, Giám đốc cơ quan an ninh địa phương, cho biết giới chức sở tại không rõ còn bao nhiêu người bị mắc kẹt.

Theo ông Rafael Alejandro, có khoảng 20.000 người tham gia khai thác vàng ở Paracale, bất chấp việc chính phủ Philippines chưa cho phép hoạt động này diễn ra vì những điều kiện an toàn và môi trường.

Tại Philippines, nạn khai thác vàng trái phép diễn ra công khai vì chính quyền các địa phương không có nhiều biện pháp ngăn người dân nơi đây làm việc này.

Bộ Môi trường Philippines cho biết khoảng 70% vàng làm ra của nước này đến từ các mỏ khai thác trái phép./.
 
Trà My (Vietnam+)