Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản lần thứ 3 tổ chức tại Việt Nam đã khai mạc ngày 12/4 tại Cung thể thao Quần Ngựa, Hà Nội.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội tới dự lễ khai mạc và lễ đập rượu Sake truyền thống của Nhật Bản.

600 cành hoa anh đào tươi của Nhật Bản đã được chuyển sang Việt Nam từ ngày 9/4 và được ghép thành 4 cây hoa trưng bày tại lễ hội vào ngày 12/4 cùng 400 cờ cá chép, 7 cây hoa lụa.

Đến với lễ hội hoa anh đào, công chúng còn được thưởng thức nhiều nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản qua các màn biểu diễn văn hóa nghệ thuật truyền thống, gian hàng ẩm thực, nghệ thuật gấp giấy origami.

Mặc dù lễ hội hoa anh đào diễn ra trong 3 ngày (10 - 12/4) nhưng hoa anh đào thật chỉ được trưng bày vào ngày 12/4, lại rơi vào ngày nghỉ cuối tuần nên lượng người tới thưởng hoa lên tới hàng trăm ngàn người, không chỉ có giới trẻ mà còn có người già và trẻ nhỏ.

Quy mô của lễ hội đã được mở rộng hơn 2 năm trước rất nhiều nhưng dường như chưa đáp ứng được nhu cầu tới thưởng hoa của người dân. Khu vực sân ngoài trời của Cung thể thao Quần Ngựa luôn trong tình trạng quá tải, người xem phải chen chúc rất khó khăn để tới gần những cây hoa anh đào, đặc biệt là cây hoa thật sát sân khấu chính để chụp ảnh và ngắm hoa. Cổng ra vào Cung thể thao Quần Ngựa luôn đông nghẹt người ra vào dẫn tới tình trạng chen lấn, xô đẩy lẫn nhau.

Cũng do lượng người đổ dồn về lễ hội quá đông nên đã xảy ra tắc đường trên tuyến phố Liễu Giai, Văn Cao trước Cung thể thao Quần Ngựa, đặc biệt là vào buổi trưa khiến lực lượng cảnh sát giao thông đã phải rất vất vả tìm phương án phân luồng giao thông để giải tỏa.

Chỗ gửi xe vào lễ hội của Ban tổ chức rất hạn chế, người dân phải gửi xe tại các nhà dân, nhà hàng, quán bia quanh khu vực lễ hội với giá khá cao là 10.000 đồng/xe./.


(TTXVN/Vietnam+)