No o Sri Lanka: Nhom nghi pham thu hai bi dan do ve nuoc hinh anh 1Lực lượng an ninh Sri Lanka điều tra tại hiện trường vụ tấn công ở Batticaloa ngày 21/4/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Sri Lanka ngày 14/6 thông báo 5 nghi phạm người nước này bị bắt giữ tại Dubai do liên quan tới các vụ đánh bom trong ngày lễ Phục sinh hôm 21/4 tại Sri Lanka đã bị dẫn độ về nước.

Trong số các nghi phạm có tên Mohamed Milhan, một thủ lĩnh cấp cao của nhóm Hồi giáo cực đoan National Thowheeth Jama'ath (NTJ), tổ chức được coi là đứng đằng sau các vụ đánh bom hôm 21/4 tại Sri Lanka, khiến 258 người thiệt mạng.

Người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka, ông Ruwan Gunasekera cho biết các nghị phạm này đã bị các sỹ quan Cục điều tra hình sự dẫn giải về nước vào sáng nay. Tuy nhiên, chi tiết cụ thể không được tiết lộ.

5 nghi phạm bị bắt giữ tại Dubai là nhóm nghi phạm thứ hai bị bắt giữ tại nước ngoài. Tháng trước, hai nghi phạm khác đã bị bắt giữ tại Qatar và Saudi Arabia.

Hôm 21/4 vừa qua, Sri Lanka đã hứng chịu 8 vụ nổ liên tiếp nhằm vào các nhà thờ Công giáo và các khách sạn hạng sang, khiến 258 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương. Đây là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất ở quốc gia này kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc cách đây một thập kỷ.

Vụ việc cũng buộc Ủy ban đặc biệt Quốc hội nước này tiến hành các phiên điều trần với một số quan chức thuộc giới tình báo và cảnh sát khi các lực lượng này cho rằng vụ việc lẽ ra đã có thể được ngăn chặn nếu như Tổng thống Maithripala Sirisena, người đồng thời là Bộ trưởng Quốc phòng, tuân thủ các quy tắc phù hợp trong xử lý các thông tin tình báo về nguy cơ xảy ra tấn công mà họ báo cáo.

Theo các lực lượng này, họ đã nhận được cảnh báo của phía Ấn Độ về khả năng xảy ra các vụ tấn công khủng bố và đã báo cáo cho Tổng thống.

Tổng thống Sirisena đã bác bỏ điều này và cho rằng không có bất cứ cảnh báo nào được đưa ra, đồng thời ông cũng cách chức Giám đốc tình báo của nước này hôm 8/6 vừa qua./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)