No toan cau cham muc cao ky luc 217.000 ty USD trong nam 2016 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: thestar.com.my)

Nghiên cứu mới nhất do Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho thấy mức nợ toàn cầu trong năm 2016 đã tăng 500 tỷ USD lên mức kỷ lục 217.000 tỷ USD trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn chuẩn bị chấm dứt các chính sách cho vay với lãi suất siêu thấp trong nhiều năm qua.

Trong tuần này, các thị trường trên thế giới đã bị “chấn động” khi một loạt ngân hàng trung ương lên tiếng cảnh báo về tình trạng tài sản được định giá quá đắt, vay tiêu dùng quá mức và nhu cầu bắt đầu quá trình chuẩn hóa lãi suất thế giới từ mức thấp một cách bất thường được đưa ra nhằm giải quyết hậu quả của cuộc khủng hoảng tín dụng năm 2009.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đã cảnh báo tình trạng tài sản được định giá quá mức, Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Mark Carney đã thắt chặt kiểm soát tín dụng ngân hàng và Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi “để ngỏ” khả năng giảm chương trình kích thích kinh tế, có thể vào tháng Chín.

Chính sách lãi suất thấp được thực thi trong nhiều năm đã khiến nhiều người đổ xô vào các thị trường chứng khoán thế giới. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, điều này đã làm bùng nổ tăng trưởng tín dụng khi các hộ gia đình, các công ty và các chính phủ “chớp lấy” cơ hội chi phí cho vay thấp nhất. Hệ quả là nợ toàn cầu hiện chiếm 327% GDP thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)