Cờ của Anh và và cờ của Liên minh châu Âu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) dọa sẽ rút khỏi Chính phủ Anh nếu Bắc Ireland bị buộc phải ở lại khu vực thị trường chung hoặc liên minh thuế quan sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.

Lãnh đạo đảng DUP Nigel Dodds cho biết dù đang tham gia liên minh cầm quyền, nhưng đảng DUP, chính đảng lớn nhất tại Bắc Ireland, sẽ bỏ phiếu chống lại Chính phủ Anh nếu “ranh giới đỏ” của đảng này về Brexit bị vi phạm.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh một số nghị sỹ thân châu Âu thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến ngày 26/4 sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu mang tính tượng trưng về việc giữ Anh ở lại liên minh thuế quan.

[Vấn đề Brexit: EU thuyết phục Anh ở lại liên minh thuế quan]

Bên cạnh đó, có nhiều thông tin về việc EU vẫn đang tìm cách thuyết phục Anh ở lại liên minh thuế quan của EU sau khi Thượng viện Anh bác bỏ dự luật rời liên minh thuế quan EU mà chính phủ của bà May đề xuất.

Việc nhận được các lá phiếu ủng hộ của DUP mang tính quyết định đối với những dự luật mà Chính phủ Anh đề xuất bởi sau kết quả bỏ phiếu đáng thất vọng của cuộc bầu cử sớm vào tháng 6/2017, đảng Bảo thủ đã phải liên minh với DUP để có đủ đa số ghế thành lập chính phủ.

Ngày 25/4, Bộ trưởng Brexit Anh David Davis cũng khẳng định Anh sẽ không ở lại liên minh thuế quan sau khi Anh rời khỏi EU. Hiện Anh và EU cũng đang bế tắc trong việc đảm bảo không tồn tại một biên giới cứng giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland sau Brexit./.