Thủ tướng Anh Theresa May (thứ 2, trái) chủ trì một cuộc họp nội các ở London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/5, khoảng 60 nghị sỹ trong đảng Bảo thủ đã bác bỏ một trong những đề xuất của Thủ tướng Anh Theresa May về thỏa thuận thuế quan với Liên minh châu Âu (EU) sau khi Anh rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit).

Chủ tịch Nhóm Nghiên cứu châu Âu (ERG) Jacob Rees-Mogg đã đề nghị Thủ tướng May giúp Anh rút khỏi EU một cách dứt khoát, đồng thời khẳng định đây không phải là một tối hậu thư.

Tài liệu do ERG soạn thảo nêu rõ Anh sẽ không thể đạt được các thỏa thuận thương mại có ý nghĩa trong khuôn khổ quan hệ đối tác thuế quan với EU.

Ông Rees-Mogg nhấn mạnh chính sách của bà May là thiếu khả thi khi Anh rời khỏi EU mà vẫn ở lại trong liên minh thuế quan và thị trường chung của khối.

[Các nước thành viên EU bất đồng về kế hoạch ngân sách hậu Brexit]

Theo kế hoạch, một ủy ban của bà May phụ trách đưa ra đường hướng chính sách trong vấn đề Brexit sẽ nhóm họp trong ngày 2/5 nhằm thảo luận về việc thu hẹp lập trường về thỏa thuận thuế quan trong tương lai với EU xuống còn 1 đến 2 lựa chọn.

Với mong muốn rời liên minh thuế quan và thị trường chung với EU hậu Brexit, Chính phủ Anh đã đề xuất 2 thỏa thuận thuế quan mới nhằm hạn chế tác động đối với thương mại qua biên giới, đặc biệt là tại Ireland.

Phương án thứ nhất bao gồm việc sử dụng hệ thống vốn được áp dụng trên toàn thế giới như các chương trình và công nghệ thương mại uy tín với việc nhận diện số đăng ký, thiết lập hệ thống tự động kiểm tra hàng hóa.

Phương án còn lại được Thủ tướng Anh ủng hộ bao gồm việc Anh đánh thuế hàng hóa vào EU theo mức thuế của khối, đồng thời cho phép điều chính thuế quan của Anh với hàng hóa đi qua nước này.

Đây cũng là phương án mà ERG phản đối bởi điều này đòi hỏi Anh phải liên kết pháp lý với EU và khiến London khó đạt được các thỏa thuận thương mại độc lập.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sky News, Bộ trưởng Văn phòng nội các Anh David Lidington nhận định cuộc họp đầu tiên về vấn đề này là hữu ích, song các bộ trưởng Anh có thể sẽ mất tới vài tuần để đưa ra quyết định về lập trường cuối cùng của London trong thỏa thuận thuế quan tương lai với EU sau Brexit. Tuy nhiên, kể cả khi đưa ra được quyết định cuối cùng, không có gì đảm bảo là EU sẽ nhất trí với một trong hai đề xuất trên.

Bộ trưởng Brexit Anh David Davis ngày 1/5 thừa nhận EU đang phản đối cả 2 phương án, song các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra./.