Noi cac Ai Cap thong qua du thao luat chong khung bo moi hinh anh 1Chuyển người bị thương trong một vụ nổ bom tại thủ đô Cairo, Ai Cập. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 26/11, Nội các Ai Cập của Thủ tướng Ibrahim Mahlab đã thông qua một dự thảo luật chống khủng bố, trao cho chính phủ quyền lực lớn hơn nhằm ngăn chặn các nhóm bị cáo buộc gây hại cho tình đoàn kết dân tộc hay gây rối trật tự công cộng.

Điều 1 của dự luật mang tên "Luật Thực thể Khủng bố" quy định rõ: "Một thực thể khủng bố là bất cứ nhóm hay băng đảng, tổ chức, hiệp hội nào gây ra hoặc tìm cách gây rối trật tự công cộng, phá hoại sự toàn vẹn lãnh thổ, hòa bình hoặc các lợi ích xã hội bằng bất cứ hình thức nào."

Văn bản này cũng yêu cầu cơ quan công tố lập một danh sách "các thực thể khủng bố" và các thủ lĩnh của các nhóm này nhằm tiến hành bắt giữ và đưa ra trước công lý sau khi được sự đồng ý của tòa án.

Nếu trong vòng ba năm, nhóm nào không bị tòa án ra phán quyết sẽ được rời khỏi danh sách này. Dự luật cũng quy định tất cả các nhóm bị coi là khủng bố đều phải giải tán, đồng thời đóng băng mọi tài sản thuộc sở hữu của nhóm, các thành viên nhóm và cả của các nhà tài trợ cho các nhóm này.

Dự thảo luật trên sẽ phải được một cơ quan cố vấn tư pháp thông qua trước khi Tổng thống Abdel-Fattah al-Sisi có thể ký thành luật.

Nội các Ai Cập đã nhất trí dự thảo luật trên chỉ hai ngày trước cuộc biểu tình của phe Hồi giáo chống chính phủ, dự kiến diễn ra ngày 28/11 tới.

Chính quyền Ai Cập cũng đã tăng cường an ninh tại các quảng trường chính và quanh các thể chế quan trọng trên cả nước.

Các hoạt động khủng bố gia tăng mạnh tại Ai Cập kể từ khi Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi bị quân đội lật đổ hồi tháng 7/2013 sau một loạt cuộc biểu tình rầm rộ phản đối một năm cầm quyền của ông.

Cũng kể từ thời điểm đó, các cuộc tấn công chống chính phủ đã làm hàng trăm nhân viên an ninh thiệt mạng và lan rộng từ Bán đảo Sinai tới thủ đô Cairo và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Nhóm Ansar Bayt al-Maqdis (ABM) đã thừa nhận tiến hành hầu hết các cuộc tấn công trên.

Đầu năm 2014, ban lãnh đạo mới của Ai Cập dưới quyền của Tổng thống al-Sisi đã liệt nhóm Anh em Hồi giáo (MB) vào danh sách đen như là một tổ chức khủng bố./.
(TTXVN/Vietnam+)