Noi cac Ai Cap thong qua noi dung sua doi cua luat bau cu hinh anh 1Tòa án hiến pháp tối cao Ai Cập trong một phiên họp. (Nguồn: EPA)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 15/4, Nội các Ai Cập đã thông qua các nội dung sửa đổi của Luật tổ chức Quốc hội và Luật phân chia đơn vị bầu cử, qua đó thúc đẩy cuộc bầu cử quốc hội vốn bị trì hoãn từ lâu.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Các vấn đề quốc hội Ibrahim El-Heneidy cho biết các thành viên thuộc một ủy ban của chính phủ sẽ gặp mặt trong ngày 16/4 để chốt các nội dung sửa đổi cuối cùng, trước khi chuyển sang Hội đồng Nhà nước - cơ quan đại diện pháp lý cho nhà nước - nhằm rà soát lại cho phù hợp với Hiến pháp.

Việc sửa đổi hai đạo luật nói trên làm tăng tổng số ghế đại biểu quốc hội lên mức 589 hoặc 590 ghế. Trong số đó, 442 ghế sẽ được dành cho các ứng cử viên độc lập, 120 ghế dành cho các ứng cử viên đại diện cho các đảng phái và còn lại do Tổng thống chỉ định.

Theo Luật phân chia đơn vị bầu cử cũ được Nội các Ai Cập thông qua hồi đầu tháng 12/2014, Quốc hội của nước này sẽ bao gồm 567 ghế, trong đó 420 ghế (70%) dành cho các ứng cử viên độc lập, 120 ghế (20%) dành cho đại diện các đảng phái và 27 ghế (5%) do tổng thống trực tiếp chỉ định.

Một trong các sửa đổi quan trọng lần này liên quan đến việc cho phép người mang hai quốc tịch ra ứng cử quốc hội, song truất quyền này đối với những người trốn nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, luật bầu cử mới còn đảm bảo sự bình đẳng giữa các ứng cử viên nam và nữ, mức trần chi tiêu cho chiến dịch bầu cử và quyền thay đổi đảng phái chính trị.

Các quy định nói trên từng là căn cứ để Tòa án Hiến pháp tối cao Ai Cập ra phán quyết cho rằng luật bầu cử không phù hợp với Hiến pháp, đồng thời ra lệnh ngừng cuộc bầu cử Quốc hội, cũng như tất cả các công tác chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu vốn được lên kế hoạch từ ngày 21/3 đến 7/5.

Trước đó, hôm 6/4, Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mahleb khẳng định quyết tâm hoàn tất cuộc bầu cử Quốc hội - chặng thứ ba và là chặng cuối cùng của lộ trình chuyển tiếp chính trị sau cuộc chính biến ngày 3/7/2013 lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi. Theo đó, Ai Cập sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội trước tháng lễ ăn chay Ramadan năm nay, dự kiến bắt đầu vào ngày 18/6 tới.

Kể từ tháng 6/2012, Ai Cập bị khuyết Quốc hội sau khi Tòa án Hiến pháp tối cao ra lệnh giải tán cơ quan lập pháp này, chỉ 6 tháng sau được bầu do vi hiến. Theo quy định của Hiến pháp mới được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân tổ chức vào tháng 1/2014, bầu cử Quốc hội sẽ được tổ chức trong vòng 6 tháng kể từ khi Hiến pháp có hiệu lực thi hành./.
(TTXVN/Vietnam+)