Thủ tướng Moldova Pavel Filip. (Ảnh: dw.com)

Sau khi được Quốc hội thông qua, ngày 20/1, Chính phủ mới của Moldova do Thủ tướng Pavel Filip đứng đầu đã tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Tổng thống Nicolae Timofti.

Nội các mới của Moldova vẫn giữ nguyên cơ cấu của chính phủ tiền nhiệm gồm 4 phó thủ tướng và 16 bộ trưởng. Ông Andrei Galbur giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hội nhập châu Âu.

Ông Octavian Calmic giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế. Có 9 gương mặt mới trong nội các 19 thành viên này của Moldova.

Ưu tiên hàng đầu trong chương trình hành động của chính phủ mới tại Moldova là đấu tranh chống khủng hoảng kinh tế, tham nhũng, cũng như giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt là chi trả kịp thời tiền lương, lương hưu và trợ cấp.

Nhiệm vụ đối ngoại chính của Moldova trong thời gian tới là củng cố liên kết chính trị và hội nhập kinh tế với Liên minh châu Âu (EU) nhằm đạt được quy chế quốc gia ứng cử viên gia nhập liên minh này, thúc đẩy đối thoại chiến lược với Mỹ và Romania.

Thủ tướng Filip cũng cam kết củng cố mối quan hệ chiến lược, đa phương và láng giềng tốt đẹp với Ukraine, tăng cường đối thoại với Nga nhằm “bình thường hóa quan hệ song phương.”

Trước đó, cùng ngày, Quốc hội Moldova đã thông qua thành phần chính phủ của Thủ tướng Filip với 57/101 phiếu ủng hộ. Trong khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, hàng nghìn người đã tham gia một cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập tổ chức bên ngoài tòa nhà Quốc hội. Đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và những người biểu tình quá khích khiến 15 người bị thương, trong đó có 9 cảnh sát và 6 dân thường.

Kể từ đầu tháng 9/2015, các cuộc biểu tình lớn chống chính phủ đã diễn ra tại thủ đô Chisinau. Những người biểu tình yêu cầu Tổng thống và Thủ tướng Moldova từ chức, đồng thời kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn cũng như có biện pháp kịp thời để trấn áp nạn tham nhũng ở nước này.

Chính phủ trước đó của Moldova, do thủ lĩnh đảng Dân chủ Tự do Valeriu Strelet đứng đầu, đã phải từ chức ngày 29/10/2015./.