16 thành viên Nội các Colombia ngày 2/9 đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Juan Manuel Santos nhằm mở đường cho những cải tổ nhân sự mà ông Santos mong muốn sau khi vụ biểu tình phản đối một số chính sách bất cập trong lĩnh vực nông nghiệp hồi tuần trước biến thành bạo lực.

Trong một tuyên bố, Chánh Văn phòng Tổng thống, nghị sỹ Aurelio Iragorri cho biết nội các nước này cũng bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối đối với Tổng thống Santos và việc từ chức chỉ là vấn đề thủ tục trước khi Colombia tiến hành cải tổ nội các.

Tổng thống Santos đã quyết định cải tổ chính phủ sau khi buộc phải triển khai quân đội tại nhiều tuyến phố chính ở thủ đô Bogota để ngăn chặn bạo lực bùng phát do một số người biểu tình quá khích gây nên.

Những người nông dân tại nhiều địa phương trong cả nước đã tiến hành biểu tình, phản đối các chính sách phát triển nông nghiệp của chính phủ, đặc biệt là các hiệp định tự do thương mại của Colombia với Mỹ và một số đối tác châu Âu, cáo buộc các chính sách này ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành nông nghiệp trong nước khi mở cửa thị trường cho nông sản nhập khẩu giá rẻ.

Đã có ít nhất hai người thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn đường phố hồi tuần trước tại Bogota. Sự kiện này cũng được coi là ít nhiều sẽ có tác động tiêu cực đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Santos trước thời điểm vào tháng 11 tới, ông phải công bố quyết định có tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai hay không.

Tỷ lệ người dân ủng hộ chính khách này đã giảm xuống dưới mức 50% vào tháng Bảy vừa qua, so với mức cao 74% hồi năm 2010 - thời điểm ông nhậm chức./.