Noi cac Israel bo phieu ung ho cat giam ngan sach cho Palestin​e hinh anh 1Các trẻ em của Palestine. (Nguồn: Reuters)

Nội các Israel ngày 11/6 đã bỏ phiếu ủng hộ một dự luật cắt giảm ngân sách dành cho Chính quyền Palestine (PA) vì vấn đề PA trợ cấp cho các tù nhân Palestine đang bị giam giữ trong nhà tù Israel. 

Điều này đồng nghĩa với việc dự luật trên sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội Israel, nhiều khả năng được thông qua với sự ủng hộ tuyệt đối của liên minh cầm quyền nắm 66 trên tổng số 120 ghế tại Quốc hội.

Dự kiến dự luật sẽ được bỏ phiếu tại phiên họp quốc hội vào ngày 14/6 tới và cần vượt qua 3 vòng bỏ phiếu trước khi được thông qua.

[LHQ kêu gọi giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel-Palestine]

Dự luật đề xuất việc cắt giảm khoảng 1 tỷ Shekel (283 triệu USD) từ nguồn thuế hàng năm mà Israel thu được từ thành phố Ramallah, khoản tiền mà Israel cho rằng tương đương với ngân sách Ramallah trả các khoản trợ cấp cho các tù nhân Palestine và gia đình của họ.

Israel thay mặt PA thu thuế hải quan từ hoạt động xuất nhập khẩu của Palestine và thuế thu nhập của người dân Palestine làm việc tại Israel.

Chính quyền Israel cho biết các khoản hỗ trợ này "khuyến khích" các hành động chống lại Israel nhưng Palestine bác bỏ và cho rằng đây là những khoản tiền phúc lợi xã hội cho các tù nhân và gia đình của họ.

Trong khi các tù nhân được xã hội Palestine coi là những anh hùng hy sinh tự do vì độc lập của quê hương, Israel coi tất cả họ là những kẻ khủng bố. 

Hiện tại có khoảng 6.500 người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù Israel./.
(Vietnam+)