Noi cac Libya tu chuc mo duong cho thanh lap chinh phu moi hinh anh 1Thủ tướng Libya Abdullah al-Thinni. (Nguồn: AFP)

Ngày 28/8, Thủ tướng Libya Abdullah al-Thinni cùng toàn bộ Nội các đã tuyên bố từ chức để mở đường cho việc thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử quốc hội vào cuối tháng Sáu vừa qua.

Trong một tuyên bố, Nội các Libya cho biết đã từ chức theo quy định của Hiến pháp nhằm cho phép Quốc hội thành lập chính phủ đại diện cho tất cả các thành phần xã hội.

Một nghị sỹ nhấn mạnh đây là một thủ tục thông thường, đồng thời khẳng định không có bất kỳ mâu thuẫn nào giữa Quốc hội và Thủ tướng Abdullah al-Thinni.

Cũng trong ngày 28/8, Quốc hội Libya đã công bố tên năm ứng cử viên cạnh tranh chức Thủ tướng. Ngoài ông al-Thinni - người được bổ nhiệm làm Thủ tướng vào tháng Ba vừa qua, danh sách này còn có cựu Bộ trưởng Nội vụ Ashur Shwuail từng tham gia chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Ali Zeidan, nghị sỹ quốc hội Ali Al-Tikbali, Đại sứ Libya tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Aref Al-Nayed và nhà hoạt động xã hội Omar Al-Habbasi.

Các nhân vật này đều có lập trường chống lại phe Hồi giáo.

Cùng ngày, ông Omar Hassi, người được Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC - cơ quan lập pháp đã mãn nhiệm do phe Hồi giáo kiểm soát) chỉ định làm thủ tướng, đã lựa chọn bảy ứng cử viên tham gia nội các của mình.

Tuy nhiên, hiện cả GNC và Omar Hassi đều không được quốc tế công nhận. Nhiều khả năng người đứng đầu GNC và các thủ lĩnh khác của liên minh Hồi giáo sẽ bị liệt trong danh sách trừng phạt của quốc tế./.
(Vietnam+)