Noi cac Malaysia chi duoc phep nhan thuc pham nhanh hong va hoa hinh anh 1 Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 10/7, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã yêu cầu các thành viên nội các công khai tài sản với Ủy ban Chống tham nhũng Malayssia (MACC), và không được nhận quà, trừ trường hợp quà là thực phẩm nhanh hỏng và hoa.

Yêu cầu trên được áp dụng với toàn bộ chính phủ, bao gồm cả bản thân Thủ tướng Mahathir, và các nghị sỹ. Thời hạn để các quan chức công khai tài sản sẽ sớm được công bố.

Chính phủ đang xem xét để quyết định những thông tin tài sản nào cần công khai. Hiện vẫn chưa có nghị sỹ nào của Liên minh Hy vọng (PH) tiến hành khai báo tài sản.

Thủ tướng Mahathir cho biết hiện chính phủ đang soạn thảo luật và cân nhắc các cách thức điều hành để có thể đấu tranh chống tham nhũng thực sự hiệu quả, thậm chí có thể xóa bỏ được tham nhũng tại Malaysia.

Chính phủ của ông cũng đang cân nhắc liệu có tiến hành bắt buộc các thành viên gia đình của các nghị sỹ công khai tài sản đối với trước cơ quan phòng chống tham nhũng hay không.

Hiện các nhà lập pháp Malaysia đang xây dựng một đạo luật nhằm đảm bảo các đảng phái chính trị không được đưa ra những chính sách có lợi cho những người đã tài trợ cho các chính đảng.

Theo Thủ tướng Mahathir, mô hình của Mỹ là một cảnh báo khi hệ thống vận động hành lang được trả tiền để tiến hành các các hoạt động có thể tác động đến quyết sách của chính phủ và ông sẽ không cho phép điều này diễn ra ở Malaysia.

Thủ tướng Mahathir tuyên bố chỉ có thể đấu tranh chống tham nhũng thành công khi các nhà lãnh đạo cao nhất của chính phủ miễn nhiễm với căn bệnh trầm kha này.

Ông cam kết chính phủ của ông sẽ làm mọi việc có thể để phòng chống tham nhũng. Phát biểu trước báo giới trong nước, Thủ tướng Mahathir bày tỏ mong muốn báo chí sát cánh cùng các cơ quan chức năng của chính phủ giành được thắng lợi trong cuộc chiến chống cam go này.

Tuần trước, cựu Thủ tướng Najib Razak đã bị truy tố với 3 tội danh lạm dụng tín nhiệm và một tội danh lạm dụng quyền lực, liên quan đến một công ty vốn là công ty con của Quỹ Phát triển Malaysia (1MDB).

Ông Najib bác bỏ cáo buộc trên và không nhận tội./.

(TTXVN/Vietnam+)