Ngày 12/1, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 3 sau cuộc bầu cử Quốc hội gây tranh cãi đang nhấn chìm quốc gia Nam Á này vào một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

Lễ tuyên thệ diễn ra tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Dhaka và được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia.

Trong phát biểu nhậm chức, bà Hasina cam kết sẽ hết lòng phụng sự đất nước trên cương vị Thủ tướng theo Hiến định.

Ngay sau khi bà Hasina nhậm chức, toàn bộ 48 thành viên nội các cũng tuyên thệ dưới sự chứng kiến của khoảng 1.000 quan chức chính phủ và tướng lĩnh quân đội cấp cao.

Nhiều nhà ngoại giao và các nghị sỹ Quốc hội cũng có mặt tại buổi lễ.

Nhân dịp này, nữ Thủ tướng Bangladesh cũng tái khẳng định tính hợp pháp của cuộc bầu cử Quốc hội hôm 5/1 với chiến thắng áp đảo thuộc về đảng Liên minh Nhân dân (AL) cầm quyền.

Trong cuộc bầu cử này, cử tri Bangladesh bầu 147 trên tổng số 300 ghế tại Quốc hội. Trong đó, AL giành được 105 ghế, nâng tổng số ghế trong Quốc hội lên 232 ghế, vượt xa điều kiện đa số để đứng ra thành lập chính phủ.

Đảng Jatiya của cựu quan chức quốc phòng HM Ershad, liên minh của AL, giành được 44 ghế. Số ghế còn lại thuộc về các đảng độc lập khác.

Trước đó, đảng Dân tộc Chủ nghĩa Bangladesh (BNP) - lực lượng dẫn đầu liên minh đối lập gồm 18 đảng - đã tẩy chay bầu cử với lý do phản đối bạo lực leo thang.

Quyết định của BNP đã đẩy Bangladesh vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây, khiến nhiều nước như Canada, Pháp, Đức, Anh, Mỹ, Liên hợp quốc (LHQ) và Khối thịnh vượng chung yêu cầu Bangladesh tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Tuy nhiên, bất chấp những phản đối từ bên ngoài, các nghị sỹ mới đắc cử của Bangladesh vẫn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 5 năm hôm 9/1 vừa qua.

Theo thống kê, các vụ đánh bom và đụng độ đã làm ít nhất 150 người chết và hàng trăm người bị thương kể từ khi bùng phát bãi công và biểu tình hồi tháng 10 năm ngoái./.

(TTXVN)